Ban biên tập | 19 January 2019

Vào dịp cuối năm, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép có chiều hướng gia tăng. Để đấu tranh, ngăn chặn, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố đồng loạt ra quân, ngăn chặn, phòng chống các hành vi sai phạm về pháo.

phao

Hai đối tượng Đào Văn Hữu và Trần Quốc Hạng cùng tang vật 183 kg pháo

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh đã ra quân, đấu tranh ngăn chặn và phát hiện, bắt giữ 172 vụ, 214 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ, thu giữ 11.120,1 kg pháo các loại. Theo nhận định, tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo lậu trên địa bàn có chiều hướng gia tăng trong  thời gian cuối năm. Để trốn tránh lực lượng chức năng, các đối tượng vận chuyển, buôn bán pháo ngụy trang bằng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi như: chia nhỏ số lượng pháo để giấu lẫn trong hàng hóa; thuê xe taxi, điều khiển xe mô tô, đi xe khách để vận chuyển theo từng chặng khiến công tác kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Một số đối tượng liều lĩnh tham gia mua bán, vận chuyển hàng trăm ki-lô-gam pháo để xé lẻ bán kiếm lời. Điển hình vào hồi 4 giờ, ngày 12/10/2018, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc làm nhiệm vụ tại quốc lộ 1B thuộc địa phận thôn Tềnh Chề, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ trái phép là Đào Văn Hữu (sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) và Trần Quốc Hạng  (sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc). Tang vật thu giữ gồm 108 giàn pháo loại 36 quả/giàn; 864 quả pháo trứng, tổng trọng lượng 183 kg. Hai đối tượng khai nhận mua số pháo trên từ Trung Quốc với giá 14 triệu đồng và thuê 1 chiếc xe taxi vận chuyển về quê để bán kiếm lời.

Qua phát hiện, bắt giữ các vụ việc vừa qua cho thấy, các đối tượng phạm tội chủ yếu là người tỉnh khác, xuất cảnh lao động trái phép qua biên giới làm thuê, khi về quê tranh thủ mua pháo để bán kiếm lời. Nguyên nhân khác do  Trung Quốc không cấm đốt pháo, pháo các loại được bày bán công khai ngoài chợ, khi vận chuyển về Việt Nam bán được lợi nhuận cao, vì thế, một số đối tượng hám lợi đã tham gia buôn lậu pháo nổ qua biên giới.

Nắm chắc tình hình, xu hướng hoạt động của tội phạm và vi phạm về pháo những tháng cuối năm, Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019. Theo đó, các đơn vị đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống pháo trên địa bàn toàn tỉnh. Tại các địa bàn trọng điểm, đông dân cư, lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống pháo gắn với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân. Đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông chính, các điểm tập kết hàng hóa ở cửa khẩu, khu chợ có điều kiện hoặc biểu hiện nghi vấn sản xuất, mua bán, tàng trữ pháo trái phép trên địa bàn.

Hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép dự báo còn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là trong thời gian cận kề Tết Nguyên đán. Điều này đòi hỏi lực lượng chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác nắm tình hình địa bàn, kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, bắt giữ pháo lậu ngay tại biên giới, ngăn chặn không để pháo lọt sâu vào nội địa.