Ban biên tập | 7 November 2018

Những năm qua, lợi dụng yếu tố địa bàn, nhiều đối tượng đã vận chuyển pháo nổ trái phép qua tỉnh lộ 250, thuộc địa phận 2 xã Hữu Kiên, Quan Sơn, huyện Chi Lăng về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.

Ông Nông Xuân Hòa, Trưởng Công an xã Hữu Kiên, cho biết: Địa bàn xã trải rộng, dân thưa thớt, giáp ranh với xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng; các xã: Tân Sơn, Phong Minh, Cấm Sơn, Phong Vân, Xa Lý, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Từ Hữu Kiên sang huyện Lục Ngạn chủ yếu là bằng đường mòn, lối tắt, men theo đồi núi. Chạy dọc địa bàn có tỉnh lộ 250, các đối tượng lợi dụng vận chuyển pháo nổ theo đường này, sau đó phân tán theo các lối tắt rồi đem về Bắc Giang và các tỉnh miền xuôi tiêu thụ. Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay.

tp

Đường mòn tại thôn Suối Cái, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, đoạn nối tỉnh lộ 250 đến xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn – nơi lực lượng công an đã bắt giữ thành công nhiều vụ vận chuyển pháo nổ

Ngoài ra, theo đường tỉnh 250, nhiều đối tượng còn vượt địa bàn xã Hữu Kiên, xã Quan Sơn, rẽ ra Đèo Quao, đến địa phận huyện Lục Ngạn rồi tìm cách tiêu thụ pháo nổ. Chúng thường hoạt động vào ban đêm hoặc lúc gần sáng.

Để ngăn chặn, lực lượng công an xã đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát địa bàn, trao đổi thông tin với công an huyện, công an các xã lân cận; vận động quần chúng nhân dân cung cấp nguồn tin, tham gia đấu tranh phòng chống các hành vi sai phạm về pháo. Trong 4 năm trở lại đây, năm nào, lực lượng công an xã cũng bắt được các vụ vận chuyển pháo trái phép qua địa bàn. Số tang vật trong mỗi vụ không hề nhỏ.

Ví như năm 2014, công an xã phối hợp bắt 1 vụ, thu giữ 1,4 tạ pháo nổ (đối tượng bỏ chạy). Năm 2017, bắt 3 vụ, 3 đối tượng, thu giữ 6 phương tiện, cùng hơn 2,3 tạ pháo các loại (3 đối tượng bỏ chạy). Gần đây nhất, ngày 03/10/2018, lực lượng công an xã chủ trì bắt 1 vụ, thu giữ 2 phương tiện vận chuyển cùng 97 kg pháo nổ.

Theo tìm hiểu, hầu hết các đối tượng tham gia vận chuyển pháo là người ngoài địa bàn, rất manh động, liều lĩnh. Chúng tìm cách móc nối, câu kết để hình thành đường dây vận chuyển pháo từ khu vực biên giới, theo đường tỉnh 250 qua huyện Lộc Bình, qua địa bàn xã Hữu Kiên, đem về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ. Những chiến công đạt được là nhờ sự chủ động, mưu trí, dũng cảm của lực lượng công an cơ sở, công an huyện, sự hợp tác chặt chẽ của quần chúng nhân dân.

Đại úy Phạm Văn Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Chi Lăng xác nhận: Tình trạng vận chuyển pháo qua tỉnh lộ 250, đoạn qua xã Hữu Kiên và xã Quan Sơn (theo hướng Lộc Bình – Chi Lăng) diễn ra nhiều năm nay. Tuy tuyến này không “nóng” như tuyến quốc lộ 1A nhưng xác định mỗi chuyến “hàng” của các đối tượng trót lọt thì sẽ để lại hậu quả khôn lường đối với tình hình an ninh trật tự và tính mạng nhân dân. Vì vậy, đội đã chủ động tham mưu cho Công an huyện đề ra nhiều biện pháp ngăn chặn. Trong đó, đẩy mạnh phối hợp với lực lượng chức năng trong và ngoài huyện, lực lượng công an xã tăng cường tuần tra, kiểm soát về an ninh trật tự, trong đó có vấn đề về pháo. Khoảng 4 năm trở lại đây, đơn vị phối hợp bắt giữ gần 10 vụ vận chuyển pháp nổ trái phép qua tuyến đường này.

Mặc dù vậy, theo tìm hiểu, công tác phòng, chống vận chuyển pháo qua tỉnh lộ 250 gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao do con đường này chạy dài qua nhiều địa bàn, dọc đường có nhiều đường mòn, lối tắt, nhiều chỗ không có sóng điện thoại khiến công tác phối hợp nhiều khi không kịp thời. Để khắc phục tình trạng này đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, lực lượng chức năng, nhân dân trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh tổ chức chốt chặn tại những điểm có nguy cơ cao, nhất là tổ chức ngăn chặn pháo nhập lậu ngay từ biên giới. Có như vậy công tác phòng, chống pháo mới triệt để, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Nguồn: baolangson.vn