Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 5 November 2018

          Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội (TNXH) nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng đã được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Trong đó, việc tăng cường quản lý địa bàn kết hợp với thanh, kiểm tra đã góp phần ngăn chặn, làm giảm đáng kể các hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh.

          Qua rà soát, hiện toàn tỉnh có 506 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện (KDDVCĐK), tăng 6 cơ sở so với cùng kỳ năm 2017, trong đó có 7 cơ sở nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm. Tổng số đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh là 36 đối tượng (trong đó, 28 đối tượng nghi bán dâm; 4 đối tượng nghi môi giới mại dâm; 4 đối tượng nghi chứa mại dâm).

          Để làm tốt công tác phòng, chống mại dâm (PCMD), hằng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo 138) tỉnh và các sở, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm, ngăn ngừa có hiệu quả các TNXH; tiếp tục kiềm chế, không để phát sinh phức tạp hoạt động mại dâm.

md

Đội Kiểm tra liên ngành 178  thành phố Lạng Sơn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng chống mại dâm tại Khách sạn Vạn Xuân, phường Tam Thanh (tháng 10/2018)

          Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ban chỉ đạo 138 các cấp, Đội Kiểm tra liên ngành (KTLN) 178 về PCMD xác định tăng cường công tác quản lý địa bàn, thanh tra, kiểm tra là nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, các lực lượng chức năng đã chủ động phối hợp nắm tình hình, rà soát, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa tệ nạn mại dâm. Từ đầu năm 2018 đến hết tháng 9/2018, lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra 3.281 hộ gia đình, 2.985 cơ sở cho thuê lưu trú, 174 cơ sở khác trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra phát hiện 178 trường hợp vi phạm về quản lý lưu trú và các quy định đối với cơ sở KDDVCĐK; cảnh cáo nhắc nhở 120 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 57 trường hợp với số tiền 13,5 triệu đồng; hủy kết quả đăng ký thường trú trái luật 1 trường hợp.

          Đối với hoạt động của Đội KTLN 178 từ tỉnh đến xã, thời gian qua, sau khi được kiện toàn đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra về PCMD. Ông Trương Minh Thảo, Trưởng phòng Phòng chống TNXH, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Đội phó Đội KTLN 178 tỉnh cho biết: Trong 10 tháng năm 2018, Đội KTLN 178 từ tỉnh đến xã đã kiểm tra được 211 cơ sở KDDVCĐK, phát hiện và xử lý 7 cơ sở vi phạm một số quy định đối với cơ sở KDDVCĐK. Hiện nay, một số huyện và xã vẫn đang tiếp tục tổ chức các đợt kiểm tra theo kế hoạch đã đề ra.

          Cùng với thanh, kiểm tra, thời gian qua, lực lượng công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung đấu tranh, trấn áp tệ nạn mại dâm, lập chuyên án đấu tranh một số đường dây gái gọi và môi giới, dẫn dắt bán dâm trên địa bàn nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hình thành tụ điểm về TNMD. Theo số liệu của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng công an đã bắt 2 vụ mại dâm với 10 đối tượng (giảm 3 vụ, 17 đối tượng so với cùng kỳ năm 2017); khởi tố 2 vụ với 2 bị can về tội môi giới mại dâm; xử lý hành chính 8 đối tượng về hành vi mua, bán dâm.

          Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định, nhưng công tác PCMD hiện nay vẫn gặp phải khó khăn, bất cập. Trong đó, khó khăn, phức tạp nhất là việc rà soát, lập danh sách quản lý các đối tượng bán dâm hoạt động lưu động vì các đối tượng này hoạt động cơ hội, thời vụ không qua các tổ chức môi giới. Mặt khác, công tác xử phạt của các cơ quan chức năng đối với cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định của pháp luật về PCMD còn mang tính hình thức, chủ yếu là cảnh cáo, phạt tiền ở mức thấp. Bên cạnh đó, Đội KTLN 178 về PCMD các cấp không có thẩm quyền xử phạt nên còn khó khăn trong xử lý cơ sở vi phạm khi tổ chức thanh, kiểm tra.

          Thời gian tới, Ban Chỉ đạo 138 và Đội KTLN 178 các cấp tiếp tục tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác PCMD, phòng ngừa, đấu tranh, triệt phá, truy tố và xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm. Đồng thời tiếp tục khảo sát, thống kê, rà soát, tổ chức thanh kiểm tra, quản lý các cơ sở KDDVCĐK, không để cơ sở lợi dụng hoạt động mại dâm phát sinh trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baolangson.vn