Ban biên tập | 29 October 2018

Trong 3 ngày, từ 23 – 25/10/2018, tại Hải Phòng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng Liên Hợp quốc về phòng, chống ma túy và tội phạm (UNODC) tổ chức lớp tập huấn cho giảng viên nguồn về các dịch vụ điều trị nghiện và chăm sóc cho người nghiện ma túy tại cộng đồng. Tham dự lớp tập huấn có 32 cán bộ đến từ các cơ quan, đơn vị của Trung ương và một số địa phương, đặc biệt có 02 đại biểu đến từ Campuchia. Đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục PCTNXH dự và phát biểu chỉ đạo.

mt

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Cục trưởng Nguyễn Xuân Lập cho biết: hiện ở Việt Nam có hơn 224.600 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Nhóm người sử dụng ma túy tổng hợp chiếm hơn 70%. Việc điều trị, cai nghiện cho người nghiện đang gặp nhiều khó khăn. Chính phủ đã và đang quan tâm chỉ đạo đổi mới công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và cơ sở cai nghiện tập trung với phương châm giảm cung - giảm cầu - giảm tác hại.

Thời gian qua, công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng còn hạn chế, do đó cần phải làm thay đổi tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện nhằm hỗ trợ cho người nghiện ma túy - một trong những nhóm người yếu thế. Chúng ta xác định, không có gì hơn là tổ chức cai nghiện tại gia đình, đồng thời, tiếp tục sửa đổi, bổ sung các chính sách về cai nghiện phù hợp với thực tế. Trong đó, tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ làm công tác cai nghiện từ Trung ương đến địa phương là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết.

Cùng với việc trân trọng, đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình của UNODC, Cục trưởng Nguyễn Xuân Lập bày tỏ sự đồng tình với mục tiêu, quan điểm là người sử dụng ma túy và nghiện ma túy mãn tính có thể điều trị, cai nghiện được. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung huy động các nguồn lực của cộng đồng nhằm chung tay giúp đỡ người sử dụng ma túy, nhất là bảo vệ thế hệ trẻ trước tác hại của ma túy.

Bà Karen Petes, Điều phối viên dự án khu vực của UNODC trao đổi về những vấn đề tổng quan về tình hình sử dụng ma túy trên thế giới. Theo báo cáo của Liên Hợp quốc, năm 2016, có 5,6% dân số toàn cầu liên quan tới ma túy, trong đó khoảng 0,7% rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy.

Để đảm bảo sự cần thiết điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy, ngăn chặn lạm dụng, tội phạm liên quan ma túy, cùng với kiểm soát vận chuyển các chất ma túy bất hợp pháp, Việt Nam cần cơ chế hợp tác phòng, chống, kiểm soát ma túy tốt hơn nữa, trong đó, quan tâm tới người nghiện ma túy, nhất là phụ nữ - đối tượng dễ bị tổn thương do liên quan tới ma túy và tội phạm ma túy.

Tiếp đó, trong thời gian 3 ngày, các học viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về 12 nguyên tắc điều trị và chăm sóc cho người nghiện tại cộng đồng; phương pháp sàng lọc và đánh giá người sử dụng ma túy; các dịch vụ điều trị cho người nghiện ma túy; mô hình điều trị, chăm sóc cho người nghiện; lập kế hoạch và liên kết các hình thức chăm sóc người cai nghiện tại cộng đồng.../.

Nguồn: pctnxh.molisa.gov.vn