Ban biên tập | 23 October 2018

Trong 3 ngày (10-12/10/2018), tại Hà Nội, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức tập huấn mô hình toà ma tuý về hỗ trợ tư vấn pháp lý, xã hội và chuyển gửi điều trị - cai nghiện ma tuý.

mt

Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH Nguyễn Xuân Lập

phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Hoàng Anh

Chương trình nhằm hỗ trợ tập huấn về mô hình tòa ma túy cho đại diện các cơ quan của Việt Nam gồm: Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH, Tòa án nhân dân tối cao, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống ma túy Thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân, trung tâm y tế, phòng LĐTB&XH, các cơ sở cai nghiện ma túy, cán bộ công tác xã hội các quận Nam Từ Liêm và Long Biên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH đã thông báo thực trạng sử dụng, nghiện ma túy tại Việt Nam; những kết quả trong đổi mới công tác cai nghiện ma túy thời gian gần đây cũng như công tác phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu hiện nay.

Theo ông Nguyễn Xuân Lập, thời gian qua, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với Colombo Plan tổ chức các lớp tập huấn đào tạo giảng viên nguồn cấp quốc gia cho Việt Nam về Bộ tài liệu phổ quát về điều trị nghiện UTC.

Mới đây, Bộ LĐTB&XH đã ban hành Thông tư về Khung chương trình đào tạo về tư vấn điều trị nghiện ma túy, bao gồm chương trình đào tạo cơ bản dành cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong lĩnh vực điều trị và cai nghiện ma túy; chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm công tác tư vấn điều trị nghiện ma túy; chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm công tác hỗ trợ xã hội trong điều trị và cai nghiện ma túy.

Trong thời gian qua, Cục Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và dịch vụ sức khoẻ tâm thần (SAMSHA) của Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển cộng đồng (SCDI) đã giúp đỡ Bộ LĐTB&XH xây dựng bộ tài liệu cho Đại học Lao động - xã hội. Hiện Khoa công tác xã hội (Đại học Lao động - xã hội) đang triển khai đào tạo mẫu, cấp chứng chỉ tiến tới đào tạo cử nhân trên lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Xuân Lập cho biết, Chính phủ Việt Nam và Bộ LĐTB&XH luôn luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, mô hình quốc tế để có thể giúp đỡ được nhiều người nghiện ma tuý; đồng thời, đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục Phòng chống ma túy quốc tế và thực thi luật pháp (INL)-Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Hiệp hội chuyên gia về tòa ma túy Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong triển khai sáng kiến nói trên.

mt

Các đại biểu tham gia tập huấn-Ảnh: Hoàng Anh

Bà Charlotte Sisson, chuyên viên cấp cao Bộ phận giảm cầu ma tuý, INL, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Thông qua Colombo Plan, Hoa Kỳ đang hỗ trợ Việt Nam tiến hành thí điểm các chương trình tòa ma túy với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi cho người mắc các chứng rối loạn do sử dụng chất gây nghiện. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu cải tiến hoạt động điều trị cho người sử dụng ma túy và sự phối hợp chặt chẽ của đại diện các bộ ngành, nhân viên y tế, cán bộ tư pháp, hành pháp, nhân viên công tác xã hội cùng đại diện các cơ sở điều trị methadone, trung tâm điều trị ma túy sẽ góp phần mang lại thành công cho chương trình thí điểm. Mô hình tòa điều trị ma túy sẽ khuyến khích người tham gia thông qua một loạt các lựa chọn điều trị khác nhau”.

Hiện nay, INL áp dụng các chương trình và phương pháp tiên tiến để phòng ngừa và điều trị việc sử dụng chất gây nghiện tại hơn 90 quốc gia trên thế giới. INL cũng hợp tác với các tổ chức quốc tế như Colombo Plan, Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC), Tổ chức Ủy ban kiểm soát lạm dụng ma túy liên Mỹ (CICAD), Liên minh Châu Phi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để thúc đẩy hợp tác khu vực và trao đổi kinh nghiệm.

Tại buổi tập huấn, các học viên được tìm hiểu về mô hình tòa ma túy của Mỹ được chứng minh cho thấy có tác dụng giảm tình trạng sử dụng ma túy, giảm tỷ lệ tội phạm và tiết kiệm chi phí thông qua cách tiếp cận phối hợp giữa các ngành tư pháp, hành pháp, xã hội và y tế.

Đại diện Hiệp hội chuyên gia về Tòa ma túy của Hoa Kỳ (NADCP) cũng trao đổi với các học viên về việc phát triển các quy trình, cũng như hướng dẫn để xem xét thí điểm triển khai Tòa ma túy trong hỗ trợ tư vấn pháp lý, xã hội và chuyển gửi điều trị, cai nghiện ma túy tại Hà Nội và TPHCM.

Chương trình đào tạo bao gồm các bài giảng về những hoạt động thực tiễn đã đem lại kết quả tích cực tại Mỹ và một số quốc gia khác cùng một số phiên thực hành lập kế hoạch để bắt đầu quá trình xây dựng các tòa ma túy thí điểm.

Các học viên cũng sẽ được thảo luận về chiến lược làm thế nào áp dụng những hướng dẫn trên vào Việt Nam, tập trung vào xác định cơ cấu của Tòa ma túy và vị trí trong hệ thống hiện nay, các đối tượng đích, các tiêu chí tiếp nhận, phân loại và xây dựng quy trình tiếp nhận vào chương trình Tòa ma túy...

Nguồn: tiengchuong.vn