Ban biên tập | 1 June 2018

Sáng 28/5/2018, tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Lộc, Sở Y tế Lạng Sơn khai trương dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2018-2020 do Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tại Việt Nam tài trợ.

HIV
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm CDC và đại diện lãnh đạo AHF tại Việt Nam cắt băng khánh thành Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

AHF là một tổ chức phi chính phủ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS lớn nhất ở Mỹ. AHF cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và quản lý các chương trình về HIV/AIDS trong nguồn lực hạn chế trên toàn thế giới. Hiện nay, Tổ chức AHF có chương trình triển khai tại 80 nước trên toàn thế giới, tại Việt Nam, dự án đã được triển khai tại 15 tỉnh, thành phố.

Tại Lạng Sơn, dự án sẽ được triển khai tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị và 10 xã, thị trấn thuộc địa bàn huyện Cao Lộc. Trong đó, dự án sẽ hỗ trợ TTYT Cao Lộc mở rộng điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, tăng cường khả năng thực hiện các xét nghiệm sàng lọc nhanh HIV theo phương pháp lấy máu đầu ngón tay và tổ chức điểm xét nghiệm di động để xét nghiệm sàng lọc HIV nhanh cho lái xe đường dài thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị.

Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS” kéo dài từ 2018- 2020 nhằm giúp Lạng Sơn có cơ hội sớm hoàn thành mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp).

Ngay sau lễ khai trương, các đại biểu đã tham quan Phòng khám và điều trị ngoại trú ARV tại TTYT huyện Cao Lộc.