Ban biên tập | 9 October 2018

Ngày 28/6/2018, Tại hội trường Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn, Sở Y tế Lạng Sơn đã phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 từ 01/6 đến 30/6/2018 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”.

Tham dự buổi lễ mít tinh có đại diện các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn, đại diện các phòng ban, đơn vị trực thuộc của Sở Y tế Lạng Sơn, tỉnh Hội phụ nữ Lạng Sơn cùng đại diện người nhiềm HIV, các cháu bị ảnh hưởng bởi HIV và các cháu có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại buổi lễ Mít tinh, đồng chí Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế đã phát biểu phát động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018, đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Lãnh đạo các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội cần tiếp tục nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống (PC) HIV/AIDS. Tăng cường huy động và đầu tư các nguồi lực từ địa phương, đơn vị. Cho công tác PC HIV/AIDS nhất là trong điều kiện hiện nay khi nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức quốc tế đã cắt giảm, ngân sách chi công tác PC HIV/AIDS chắc chẵn còn nhiều khó khăn.

Các tầng lớp nhân dân, các gia đình và các tổ chức xã hội cần tiếp tục được cập nhật những thông tin pháp lý liên quan đến chương trình PC HIV/AIDS, trang bị đầy đủ các kiến thức dự phòng để tránh lây nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS, chống kỳ thị và phân biệt đối xử (PBĐX) đối với người nhiễm HIV/AIDS. Cần tiếp tục tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia vào các hoạt động PC HIV/AIDS, đẩy mạnh phong trào toàn dân PC HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư và cùng các phong trào quần chúng khác, tạo sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công cuộc PC HIV/AIDS.

Tăng cường giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, diều trị HIV/AIDS và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị sẵn có tại LS, bao gồm cả các dịch chuyển tiếp, chuyển tuyến để mọi người dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người  nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Việc tiếp cận các dịch vụ này ko chỉ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình mà còn là trách nhiệm của mình với gia đình, cộng đồng trong việc giảm lây nhiễm HIV.

Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tiếp tục phối hợp với ngành y tế mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến đặc biệt là dịch cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV cho mọi người dân có nhu cầu.

Người nhiễm HIV và gia đình cần tích cực tham gia các hoạt động PC HIV/AIDS tự cởi bỏ sự tự kỳ thị với bản thân, cùng toàn thể xã hội chống kỳ thị và phân biệt đối xử.

Cũng tại buổi mít tinh này, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Lạng Sơn và tỉnh hội phụ nữ Lạng Sơn, đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn và hội chữ thập đỏ đã trao tặng hơn 30 xuất quà cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn: soyt.langson.gov.vn