Ban biên tập | 28 September 2018

Những năm qua, công tác dạy nghề, tạo việc làm và các hoạt động hỗ trợ khác giúp nạn nhân bị mua bán trở về hoà nhập cộng đồng an toàn và bền vững đã được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) đẩy mạnh.

Hệ thống các Trung tâm dạy nghề, Phòng tư vấn của Hội LHPN các tỉnh, thành phố đã có nhiều hoạt động can thiệp, hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân bị mua bán trở về, tạo việc làm tăng thu nhập, lồng ghép trong các chương trình Phòng, chống mua bán người, phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, xây dựng gia đình theo chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”...

Trung ương Hội đã vận động các nguồn tài trợ để thực hiện thành công mô hình Ngôi nhà bình yên/Trung tâm hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Những Trung tâm này đã tiếp nhận, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho 649 trường hợp, trong đó có 405 nạn nhân bị mua bán đến từ 49 tỉnh/thành và từ 17 dân tộc. Sau khi được tiếp nhận vào trung tâm, các em được tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe và đi học nghề may, thêu, uốn tóc, làm móng, kết cườm v.v... Các Trung tâm đã làm thủ tục cho 385 trường hợp hồi gia trở về gia đình, hầu hết chị em đã tái hoà nhập cộng đồng tốt, có việc làm ổn định, một số đã lập gia đình.

Ngoài ra Trung tâm TPHCM còn tiếp cận và tuyên truyền cho 1.213 người là trẻ em gái ở độ tuổi vị thành niên có nguy cơ cao tại cộng đồng, một số phụ nữ đang hành nghề mại dâm để tuyên truyền về cách phòng tránh lây nhiễm HIV, âm mưu thủ đoạn, hậu quả của tội phạm mua bán người.

Bên cạnh đó, tại 19 tỉnh, thành phố, các cấp Hội đã tham gia phối hợp cùng các ngành chức năng tiếp nhận 134 nạn nhân bị mua bán được trao trả về, tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên 236 nạn nhân bị mua bán trở về tại địa phương; hỗ trợ vay vốn, thiết bị làm nghề cho 163 nạn nhân trở về sinh sống tại địa phương trị giá số tiền là 1.078.300.000 đồng; dạy nghề cho hơn 96.000 lượt đối tượng nguy cơ cao, nạn nhân bị mua bán, tư vấn và giới thiệu việc làm cho gần 110.000 lượt chị em.

Qua theo dõi, đối với Ngôi nhà Bình yên của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển TW Hội, giai đoạn 2012-2017, trong số 181 nạn nhân được hỗ trợ thì 98 lượt người được học nghề, trong đó 38 người có việc làm ổn định, một số người làm việc tại các khách sạn 5 sao, có thu nhập tốt, 10% nạn nhân tự mở cơ sở kinh doanh riêng (làm nước mía, làm móng, tóc, làm may, mở cửa hàng tạp hóa …). Trung tâm đã xem xét hỗ trợ 30  gói phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho 30 nạn nhân dựa trên khả năng của từng người (như gói hỗ trợ: phương tiện để đi làm (xe đạp); dụng cụ thực hành nghề (dụng cụ làm tóc, sản xuất nước mía, Máy may công nghiệp, máy vi tính, …); chăn nuôi, sản xuất (cây giống, con giống...).

Nguồn: tiengchuong.vn