Ban biên tập | 26 September 2018

Xuất Lễ là xã vùng 3, biên giới của huyện Cao Lộc; xã có 1.200 gia đình sinh sống tại 15 thôn, bản. Năm 2017, qua khảo sát địa bàn có 38 đối tượng hình sự, 3 nhóm đối tượng có liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, 3 tụ điểm bán lẻ ma túy. Đặc biệt, năm (2016 – 2017), số đối tượng nghi nghiện ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, từ 70 người tăng lên 78 người. Đồng thời, có 24 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, không có trường hợp nào đăng ký cai nghiện tại cộng đồng. Nguyên nhân, do nhận thức của một bộ phận thanh niên còn hạn chế, thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, dẫn đến bị lôi kéo, dụ dỗ dùng các chất ma túy gây nghiện. Một số gia đình trên địa bàn có nguồn thu nhập ổn định từ khai thác nhựa thông, dẫn đến việc nuông chiều, thiếu quản lý tài chính, tạo điều kiện cho con vui chơi, chưa quan tâm giám sát, giáo dục chặt chẽ.

Đồng chí Lương Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Xuất Lễ cho biết: Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền xã đề ra biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm cải thiện tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, kết quả đem lại còn rất hạn chế, tình hình sử dụng, mua bán, vận chuyển ma túy trái phép không giảm, mà có chiều hướng gia tăng và phức tạp thêm.

mt

Cán bộ Bộ đội Biên phòng phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy cho phụ nữ xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc

Thượng tá Nguyễn Ngọc Quyết, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Sơn cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 2215 ngày 30/10/2017 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, đầu năm 2018, Đảng ủy, Chỉ huy đồn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Xuất Lễ chỉ đạo Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên xã tổ chức các buổi tọa đàm “Cán bộ, hội viên phụ nữ với công tác phòng, chống ma túy, xây dựng gia đình hạnh phúc” và “Cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh xã Xuất Lễ nói không với ma túy” thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia. Các buổi tọa đàm tập trung tuyên truyền về hành vi, thủ đoạn hoạt động tội phạm về ma túy; tác hại của việc sử dụng, nghiện ma túy; không mua bán, tiếp tay vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới… Tham mưu cho chính quyền chỉ đạo các thôn sửa đổi, ký bổ sung hương ước thôn, trong đó có nội dung gia đình nào có người thân tham gia vào các tệ nạn xã hội hoặc vi phạm pháp luật thì không cho vào hội hiếu của thôn, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ đó, nhận thức, trách nhiệm tham gia đấu tranh, phòng, chống tội phạm, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân được nâng lên.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Xuất Lễ phát 1.500 tời rơi tuyên truyền pháp luật, tổ chức cho 1.175 hộ gia đình ký kết thực hiện nội dung (4 có, 4 không);  tuyên truyền cá biệt cho 31 đối tượng đi cai nghiện, đến nay có 21 đối tượng xin tự nguyện cai nghiện tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, 2 trường hợp cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện tỉnh.

Từ đầu năm 2018 đến nay, với tinh thần đấu tranh, tấn công trấn áp các loại tội phạm, lực lượng bộ đội biên phòng thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, xác lập, tổ chức đấu tranh triệt phá 1 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, 2 tụ điểm bán lẻ ma túy. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Ba Sơn phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đấu tranh, triệt phá 2 chuyên án về ma túy, thu giữ 40 bánh hê-rô-in.

Từ thực hiện đồng bộ các giải pháp, người dân đã dần thay đổi từ nhận thức đến hành động. Những gia đình có con, em nghiện ma túy đã giáo dục, động viên đi cai nghiện tại cộng đồng. Từ địa bàn phức tạp về an ninh trật tự,  xã Xuất Lễ đang từng bước được chuyển hóa, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân được nâng lên, nhân dân phấn khởi yên tâm lao động, sản xuất.