Ban biên tập | 14 September 2018

Ngày 15/6/2018, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH ) và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C64 - Bộ Công an) đã ký kết Chương trình phối hợp công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, giai đoạn 2018 - 2020. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà và Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự Lễ ký kết về phía Bộ LĐ-TBXH còn có đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội; Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục PCTNXH; Cao Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục PCTNXH; về phía Bộ Công an có Thiếu tướng Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục C64; cùng các đại diện các đơn vị liên quan, các tổ chức trong nước và quốc tế…

md

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà và Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát dự Lễ ký kết

Chương trình phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác phòng, chống mại dâm theo Quyết định số 361/QĐ-TTg ngày 07/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020; công tác cai nghiện ma túy theo Quyết định số 424/QĐ-TTg ngày 07/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020; Quyết định số 2596/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020; công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán theo Quyết định số 2546/QĐ-TTg ngày 31/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ LĐ-TBXH và Bộ Công an.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, trong những năm qua, Bộ LĐ-TBXH và Bộ Công an đã chỉ đạo 2 cơ quan chức năng  thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Công tác quản lý địa bàn, thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, xử lý các vi phạm hành chính liên quan đến người mua dâm, bán dâm; công tác xử lý hành chính đối với người sử dụng ma túy trái phép, lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện, thực hiện các biện pháp quản lý hành chính liên quan đến công tác giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy; kiểm soát số người vắng mặt tại địa phương nơi cư trú, số người bị mua bán trở về địa bàn, lập hồ sơ liên quan đến quá trình xác minh, xác định nạn nhân, hỗ trợ bảo vệ an ninh, an toàn cho nạn nhân, hỗ trợ nạn nhân khi trở về địa phương cũng đã đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, việc phối hợp giữa hai đơn vị có việc chưa được chặt chẽ, công tác phối hợp quản lý người nghiện ma túy trong quá trình giáo dục tại xã, phường, thị trấn, trong quá trình lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc giữa 2 ngành còn lúng túng; việc xác minh, xác định nạn nhân bị mua bán trở về cũng còn gặp nhiều khó khăn; số liệu thống kê, báo cáo chưa có sự trao đổi, thống nhất, không sát thực tế.

Để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, thống nhất trong chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, Lãnh đạo hai Bộ đã đồng ý giao cho Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ký kết chương trình phối hợp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên.

Thứ trưởng tin tưởng chương trình phối hợp sẽ đem lại hiệu quả rất tích cực cho công tác quản lý nhà nước của cả hai Bộ và đề nghị, trong quá trình tổ chức thực hiện, cần bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể của các Chương trình quốc gia như Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 và Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020; Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016 - 2020 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ LĐ-TBXH và Bộ Công an để có các giải pháp phù hợp, linh hoạt. Định kỳ hàng năm cùng trao đổi, đánh giá, rà soát kết quả thực hiện, xác định mặt được và mặt chưa được và rút kinh nghiệm để tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo hai Bộ về giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

md

Đồng chí Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục PCTNXH ( Bộ LĐTB&XH) và Thiếu tướng Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục C64, Bộ Công an ký kết Chương trình phối hợp công tác

Thay mặt Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng Cục trưởng cho biết, đây là hoạt động quan trọng thể hiện trách nhiệm của các cơ quan tham gia công tác thi hành pháp luật và thực hiện các chương trình của Thủ tướng Chính phủ, góp phần nâng cao nhận thức của các đội ngũ cán bộ công chức viên chức của ngành LĐ-TBXH và các chiến sĩ công an trong việc phòng, chống tệ nạn xã hội, góp phần không nhỏ trong bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Thiếu tướng Phạm Văn Các cho rằng, sự hợp tác trong công tác phòng chống mại dâm, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về thời gian tới sẽ giúp các cơ quan phát huy vai trò trách nhiệm vụ của mình, tạo sự gắn kết thường xuyên, liên tục lâu dài và hiệu quả.

Chương trình phối hợp gồm 6 nội dung sau:

1. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tập huấn chuyên sâu các văn bản quy phạm pháp luật.

2. Nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật.

3. Trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ yêu cầu công tác.

4. Nghiên cứu, khảo sát thực trạng tình hình, kết quả triển khai thực hiện ở các đơn vị, địa phương và tham vấn về chuyên môn, nghiệp vụ.

5. Tổ chức các hội nghị , hội thảo và trao đổi, học tập kinh nghiệm.

6. Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống mại dâm; cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở tại các đơn vị, địa phương./.

Nguồn: pctnxh.molisa.gov.vn