Ban biên tập | 13 September 2018

Báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn xã hội 4 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 8 tháng cuối năm 2018 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho thấy, tệ nạn mại dâm vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Số người bán dâm được các cơ quan chức năng thống kê qua xử phạt vi phạm hành chính, hỗ trợ xã hội, y tế…đến nay là 5.025 người. Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, trá hình, khó kiểm soát. Theo báo cáo thống kê của các địa phương trên toàn quốc ước tính có khoảng hơn 15.000 người bán dâm. Số liệu mới đây của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện có khoảng 100.000 người bán dâm, trong đó, người bán dâm là nữ hiện khoảng 75.000 người.

Đối tượng và hình thức hoạt động mại dâm vẫn chủ yếu dưới dạng gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng internet (facebook, zalo…); tình trạng người mại dâm sử dụng ma túy vẫn tiếp tục xu hướng gia tăng; đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau, trong đó, theo một số nghiên cứu thì đối tượng mua dâm không có nghề nghiệp ổn định, làm ăn tự do là 75,7%, doanh nghiệp là 20%, cán bộ, công nhân viên chức là 3%; đối tượng chủ chứa, môi giới có độ tuổi từ 18-25 tuổi là 80%; trên 40% chủ chứa là phụ nữ.

Tại các thành phố lớn, các tụ điểm mại dâm khu vực công cộng sau các đợt truy quét của lực lượng chức năng và tăng cường công tác kiểm tra giám sát nên có chiều hướng giảm, đối tượng chủ yếu thực hiện hoạt động mại dâm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, qua liên lạc điện thoại, internet, di động bằng xe máy...

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các tỉnh/thành phố, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm 178/CP các địa phương đã tiến hành kiểm tra 1.661 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện 248 cơ sở vi phạm. Xử lý bằng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo 110 cơ sở; phạt tiền 132 cơ sở với số tiền phạt hơn 119 triệu đồng; 2 cơ sở bị đình chỉ kinh doanh; 4 cơ sở bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung (tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm; tịch thu số tiền vi phạm; tịch thu số tiền góp vốn sử dụng mục đích mua bán dâm…).

Qua công tác đấu tranh, truy quét, triệt phá các tụ điểm nóng về mại dâm (15 cuộc truy quét tại địa điểm công cộng), các cơ quan chức năng của địa phương đã phát hiện, bắt giữ 95 vụ với 389 đối tượng (trong đó, 142 người bán dâm, 141 người mua dâm; 106 người là chủ chứa, môi giới và các đối tượng liên quan khác). Xử lý vi phạm hành chính liên quan đến mại dâm 304 đối tượng (gồm 134 người bán dâm; 133 người mua dâm và 37 chủ chứa, môi giới). Xử lý hình sự 69 đối tượng chứa và môi giới mại dâm (1 đối tượng tượng mua dâm người chưa thành niên, 15 đối tượng chứa mại dâm và 53 đối tượng môi giới mại dâm).

Viện kiểm sát các cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra đối với 88 vụ/122 bị can. Trong đó, điều tra khởi tố 21 vụ/27 bị can, gồm: tội chứa mại dâm 4 vụ/5 bị can; tội môi giới mại dâm 16 vụ/20 bị can; tội mua dâm người chưa thành niên 01 vụ/02 bị can. Viện kiểm sát đã truy tố 67 vụ/95 bị can, trong đó, truy tố về tội chứa mại dâm 42 vụ/56 bị can; tội môi giới mại dâm 25 vụ/39 bị can.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, các Toà án thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 186 vụ với 229 bị cáo phạm các tội về mại dâm để xét xử theo thủ tục sơ thẩm; đã giải quyết, xét xử 140 vụ với 162 bị cáo (đạt tỷ lệ 75,3% số vụ và 70,7% số bị cáo). Trong số 138 vụ/160 bị cáo bị đưa ra xét xử các Toà án đã tuyên phạt tù có thời hạn đối với 159 bị cáo, trong đó: tù từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 05 bị cáo; trên 3 năm đến 7 năm đối với 32 bị cáo; tù từ 3 năm trở xuống đối với 76 bị cáo và trong số này đã cho 46 bị cáo được hưởng án treo. Trong các vụ án tội phạm về mại dâm đã xét xử, có 81 vụ/97 bị cáo phạm tội chứa mại dâm (chiếm 58,7%), 57 vụ/63 bị cáo phạm tội môi giới mại dâm (chiếm 41,3%)

Nguồn: tiengchuong.vn