Ban biên tập | 10 July 2018

Thời gian qua, hoạt động của tội phạm mua bán người (MBN) có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự tại địa phương. Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an tỉnh đã đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, giải cứu, giúp đỡ nhiều nạn nhân trở về đoàn tụ gia đình.

Từ năm 2016 đến tháng 6/2018, Phòng PC45 Công an tỉnh đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ 14 vụ, 30 đối tượng MBN, mua bán trẻ em với 20 nạn nhân bị lừa bán. Trong đó, đấu tranh phá 6 chuyên án, bắt giữ 15 đối tượng. Cũng trong khoảng thời gian này, đơn vị đã thụ lý, điều tra 17 vụ, 36 đối tượng, giải cứu, tiếp nhận 35 nạn nhân bị mua bán trở về.

Để có kết quả trên, căn cứ các văn bản chỉ đạo của trung ương và thực tiễn tình hình địa bàn, Phòng PC45 chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng và ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo về chương trình phòng, chống MBN giai đoạn 2016 – 2020, các kế hoạch hàng năm; kế hoạch thực hiện đề án về hợp tác quốc tế phòng, chống MBN… Đơn vị tăng cường bám nắm địa bàn, chủ động trao đổi thông tin, phối hợp với lực lượng chức năng trong và ngoài tỉnh, lực lượng chức năng nước ngoài đấu tranh triệt phá các đường dây, bắt giữ đối tượng và giải cứu nạn nhân.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Trưởng Phòng PC45 Công an tỉnh, phân tích từ các vụ việc cho thấy: Nạn nhân chủ yếu là những người nhận thức về pháp luật hạn chế, không có công ăn việc làm ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn. Thủ đoạn của tội phạm này thường là làm quen qua mạng xã hội như: zalo, facebook, hứa hẹn giới thiệu việc làm có thu nhập cao ở nước ngoài hoặc tán tỉnh yêu đương rồi rủ đi làm ăn, du lịch, mua sắm… qua đường mòn, lối tắt khu vực biên giới, cửa khẩu để lừa bán sang Trung Quốc.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, trên địa bàn xuất hiện tình trạng MBN qua nước thứ ba, nạn nhân từ nước khác bị các đối tượng lừa đưa vào Việt Nam, qua địa bàn Lạng Sơn rồi lừa sang Trung Quốc bán. Đơn cử, tháng 10/2017, lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ và khởi tố đối tượng Thạch Hiệp, sinh năm 1967, quê huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, sinh sống ở Campuchia về hành vi lừa một người quốc tịch Campuchia vào Việt Nam, qua địa bàn Lạng Sơn rồi đưa sang Trung Quốc bán.

Trước thực tế trên, đi đôi với đấu tranh, những năm qua, Phòng PC45 Công an tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền đề cao cảnh giác trong nhân dân. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức được hàng nghìn cuộc tuyên truyền, phát gần 3.400 tờ rơi, tổ chức gần 10 diễn đàn về phòng, chống MBN, thu hút hơn 250.000 lượt người dân tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến thủ đoạn dụ dỗ của tội phạm MBN, một số điều cơ bản của Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Cư trú…

Tuy đã triển khai nhiều biện pháp, lập nhiều thành tích song theo nhận định của lãnh đạo Phòng PC45, tình hình hoạt động của tội phạm MBN vẫn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi và luôn thay đổi. Do vậy, để phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh cần tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật; mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, biết cách phòng tránh và bảo vệ mình trước tội phạm MBN. Cộng đồng cần chung tay sẻ chia, giúp đỡ nạn nhân sớm ổn định cuộc sống./.