Ban biên tập | 25 June 2018

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị sơ kết chỉ đạo điểm thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người (Chương trình 130/CP) giai đoạn 2016-2018 của Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Lạng Sơn diễn ra mới đây.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người được quan tâm, chú trọng. Nội dung tuyên truyền trọng tâm về phương thức, thủ đoạn, hậu quả, tác hại; cách thức phòng ngừa, phát hiện và tố giác các hành vi liên quan đến tội phạm mua bán người. Tuyên truyền tập trung tại các địa bàn trọng điểm các xã, bản khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa. Kết quả trong 2 năm đã tổ chức 73 lớp tập huấn, hơn 12.000 tờ rơi, tuyên truyền 6.145 buổi/ 270.000 lượt người tham gia, đăng 304 tin, bài, ảnh, phóng sự về phòng, chống mua bán người.

Trong giai đoạn 2016-2018, các lực lượng chức năng đã phát hiện 17 vụ/ 36 đối tượng có hành vi, nghi có hành vi mua bán người, mua bán chiếm đoạt trẻ em; tổ chức tiếp nhận, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ 60 nạn nhân bị mua bán trở về.

Ngoài ra, tiếp nhận và hỗ trợ cho 169 trường hợp là công dân Việt nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trở về địa phương. Tổ chức 16 cuộc hội đàm, trao đổi 210 công văn với lực lượng chức năng Trung Quốc thông tin về tội phạm mua bán người. Công an Trung Quốc đã bàn giao cho Công an tỉnh Lạng Sơn 3 đối tượng truy nã, trao trả 17 phụ nữ, 2 trẻ em bị mua bán. Các nạn nhân bị mua bán trở về được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và bàn giao cho gia đình, chính quyền địa phương./.

Nguồn: tiengchuong.vn