Ban biên tập | 3 April 2018

Nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân biết thông tin địa chỉ, thủ tục cũng như quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; cũng như bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao trình độ tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho nhân viên, cộng tác viên Đại lý thu BHXH, BHYT tại các địa phương, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 910/KH-BHXH triển khai một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Đại lý thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng.

Theo kế hoạch, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện cấp phát biển hiệu Đại lý thu BHXH, BHYT, tờ rơi tuyên truyền "Những điều cần biết về BHXH tự nguyện" và "Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình" cho BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để trang bị tới các điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT; xây dựng giáo trình, tổ chức đào tạo, tập huấn cho nhân viên đại lý thu, cán bộ được phân công, giao nhiệm vụ phụ trách phát triển đổi tượng tham gia của BHXH các tỉnh, thành phố theo hướng chuyên nghiệp; niêm yết danh sách địa chỉ điểm thu, đại lý BHXH, BHYT và nội dung tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Để đảm bảo Kế hoạch được triển khai hiệu quả, BHXH Việt Nam yêu cầu đơn vị trực thuộc được giao nhiệm vụ tại Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian. Đồng thời, giao BHXH các tỉnh, thành phố tiếp nhận biển hiệu đại lý thu và tờ rơi tuyên truyền để trang bị, hướng dẫn cho các tổ chức làm đại lý thu tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; sử dụng đội ngũ báo cáo viên được BHXH Việt Nam đào tạo, tập huấn để tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho nhân viên đại lý thu trên phạm vi tỉnh, thành phố đảm bảo chất lượng, hiệu quả; tổng hợp, thống kê, kịp thời, đầy đủ thông tin, địa chỉ các điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn để niêm yết trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam; định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra toàn diện hoạt động của Đại lý thu để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; hàng tháng, tổng hợp nhu cầu về biển hiệu đại lý thu, tờ rơi tuyên truyền và báo cáo về BHXH Việt Nam...

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn