Ban biên tập | 15 August 2018

Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh được giao lưu, gắn bó, đoàn kết và có môi trường hoạt động an toàn, lành mạnh. Hè 2018, Đoàn thanh niên Thị trấn tiếp tục duy trì những cách làm hay, hiệu quả và sáng tạo, qua đó không chỉ thu hút đông đảo các em học sinh tham mà còn tạo cho các em dịp hè lý thú và bổ ích.

Cũng như mọi năm, trong dịp hè năm nay Đoàn Thanh niên Thị trấn đã tiếp nhận học sinh từ 3 trường, gồm: Trường Tiểu học 1, Tiểu học II và THCS Thị trấn với hơn 1330 em về sinh hoạt hè tại 8 khu dân cư. Để hoạt động sinh hoạt hè thực sự thiết thực, nề nếp và hiệu quả, Ban thường vụ Đoàn thanh niên Thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo Chi đoàn thanh niên các khu tùy vào điều kiện cụ thể, tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè phù hợp với tình hình thực tế của từng khu dân cư. Trên cơ sở đó, Chi đoàn các khu xây dựng nội dung kế hoạch cho từng tuần, tháng và thành lập nhóm anh, chị phụ trách từ 3 đến 5 đoàn viên, đồng thời lập danh sách các em theo lứa tuổi, lớp nhóm để tiện theo dõi, quản lý trong các buổi sinh hoạt. Ngoài ra, các chi đoàn còn bố trí lịch sinh hoạt 2 buổi/tuần, tập trung vào 5 nội dung hoạt động chính, như: Tuyên truyền giáo dục, tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Được cùng các em học sinh tham gia “Ngày hội tuổi thơ lần thứ 3 năm 2018” vào những ngày cuối tháng 7, điều chúng tôi ấn tượng đó là các em rất nhiệt tình, hào hứng tham gia các trò chơi, biểu diễn các tiết mục văn nghệ và đặc biệt là tham gia hội thi “Thời trang sáng tạo”, đây là lần đầu tiên Hội thi được tổ chức. 8 đội thi đến từ 8 khu phố đã có sự đầu tư kỹ lưỡng, công phu về cả thời gian và công sức, các em đã tận dụng các loại phế liệu bỏ đi như chai lọ, túi nilong, bao bì, giấy báo cũ, lá cây… để tạo ra các bộ trang phục hết sức sáng tạo và đẹp mắt bám sát theo 4 chủ đề: Bảo vệ môi trường, biển đảo quê hương, an toàn giao thông và phòng chống tệ nạn xã hội. Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích và 3 giải chuyên đề cho các phần thi xuất sắc nhất. Thông qua đó không chỉ giúp các em được gặp gỡ, giao, lưu trao đổi, vui chơi thỏa trí sáng tạo mà còn trang bị cho các em một số kỹ năng cần thiết giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống.

Sau gần 2 tháng sinh hoạt hè trên địa bàn, đoàn Thanh niên thị trấn đã thu hút được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các em học sinh và tạo được những kết quả nhất định. Cụ thể các chi đoàn đã tổ chức được 68 buổi sinh hoạt hè thu hút hơn 3000 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia. Tổ chức lao động vệ sinh Hưởng ứng ngày “Chủ nhật xanh” với sự tham gia của hơn 50 đoàn viên thanh niên và học sinh. Tham gia lao động vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ của Huyện với 5 Đoàn viên thanh niên. Tổ chức lao động vệ sinh nhà bia ghi tên liệt sỹ của Thị trấn với sự tham gia của hơn 30 Đoàn viên thanh niên và học sinh. Tổ chức thành công chương trình “Ngày hội tuổi thơ lần thứ ba năm 2018” với sự tham gia của hơn 150 đoàn viên thanh niên và học sinh. Cùng với đó Chi đoàn khu Na Đâu còn tổ chức cho các em học sinh làm “Kế hoạch nhỏ” gây nguồn quỹ cho các hoạt động hè tại khu phố. Một trong những nét nổi bật của hoạt động sinh hoạt hè ở Thị trấn năm nay đó là các chi đoàn đã quan tâm chú trọng, đổi mới các hoạt động về giáo dục kỹ năng sống, như: Kỹ năng ứng xử, giao tiếp; phòng, ngừa tai nạn thương tích trong trường học; Kỹ năng phòng chống đuối nước….những hoạt động đó đã giúp gia đình, địa phương quản lý tốt các em trong dịp hè.

Có thể khẳng định, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí, điều kiện tổ chức và cả phương thức hoạt động, song cách làm ở Đoàn thanh niên Thị trấn đã đạt hiệu quả thiết thực nhận được sự đồng tình của nhân dân, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi, đồng thời tạo động lực mới giúp các em tiếp tục phấn đấu rèn luyện để gặt hái nhiều thành tích cao hơn nữa trong năm học mới./.

Nguồn: Huulung.langson.gov.vn