Ban biên tập | 25 December 2023

Những năm qua, bằng sự cần cù, chịu khó và quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Hoàng Văn Luật, sinh năm 1964, thôn Làng Khoác, xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp, đem lại thu nhập trên 350 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng Văn Luật chăm sóc vườn cà chua của gia đình

Những ngày cuối tháng 12, chúng tôi có dịp đi cùng cán bộ xã đến tham quan mô hình kinh tế của gia đình ông Hoàng Văn Luật. Vừa tất bật chăm sóc vườn cà chua, ông Luật vừa chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, trước đây, kinh tế của gia đình chủ yếu dựa vào vài sào ruộng, nương ngô nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, tôi luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, năm 2010, nhận thấy nhu cầu thị trường về nguồn cung thịt lợn và sự phù hợp của mô hình đối với điều kiện gia đình, tôi đã dùng số vốn tích góp được để mua 12 con lợn giống về chăn nuôi theo hướng thương phẩm.

Tuy nhiên, những ngày mới bắt tay vào xây dựng mô hình, ông Luật gặp rất nhiều khó khăn do ông chỉ chăn nuôi lợn theo cách truyền thống, khi đàn lợn bị dịch bệnh ông không biết cách xử lý. Không nản chí, ông chủ động tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn trên sách, báo, internet. Đồng thời, ông tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi lợn do xã, huyện tổ chức. Sau quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, ông áp dụng vào mô hình của gia đình.

Theo đó, để đàn lợn phát triển tốt, ông đã đầu xây dựng chuồng trại khép kín với diện tích trên 100 m2 và lắp đặt các trang thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ cho việc chăn nuôi như: hệ thống đèn điện chiếu sáng, máng ăn tự động, hệ thống nước… Cùng đó, ông cũng luôn chú trọng vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và lựa chọn nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng để tăng cường sức đề kháng cho đàn lợn.

Từ năm 2010 đến nay, gia đình ông luôn nuôi duy trì 4 lứa lợn thịt/năm, mỗi lứa từ 12 đến 15 con. Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất bán được khoảng 50 con lợn thịt, đem lại thu nhập trên 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Ngoài phát triển chăn nuôi lợn, năm 2013, ông Luật phát triển thêm mô hình trồng cà chua với diện tích 3 sào. Khi thực hiện mô hình, ông luôn chú trọng áp dụng khoa học kĩ thuật vào khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nhờ vậy, vườn cà chua của gia đình phát triển rất tốt, năng suất, chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Canh tác theo hình thức gối vụ, trung bình mỗi năm gia đình ông thu hoạch được trên 12 tấn cà chua, thương nhân đến thu   mua tận vườn với giá dao động từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg, thu về lợi nhuận gần 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế gia đình, ông Luật và gia đình rất tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do thôn, xã phát động. Cụ thể như trong năm 2017, khi xã phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến gần 500 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa thôn, làm đường giao thông… Ngoài ra, ông luôn là người đi đầu nêu gương trong các hoạt động kêu gọi, đóng góp ủng hộ quỹ an sinh xã hội do chính quyền xã phát động.

Ông Dương Quang Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng Mạc cho biết: Ông Luật là hội viên nông dân tiêu biểu của xã trong phong trào thi đua, phát triển kinh tế tại địa phương. Ông đã tiên phong xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi, đem lại thu nhập cao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội và luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên nông dân khác đến học hỏi mô hình.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, tháng 11/2023, ông Luật vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2023.

Nguồn:baolangson.vn