Ban biên tập | 5 December 2023

Những năm qua, nhờ có sự tiếp sức kịp thời từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), anh Nông Văn Chưng, hội viên Chi hội Nông dân thôn Co Hương, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng đã vươn lên làm giàu chính đáng với mô hình chăn nuôi ngựa bạch.

Anh Nông Văn Chưng chăm sóc ngựa bạch

Anh Nông Văn Chưng sinh năm 1978 trong một gia đình thuần nông ở thôn Co Hương, xã Hữu Kiên. Những năm trước đây, gia đình anh chủ yếu làm ruộng nên thu nhập bấp bênh, mặc dù không thuộc diện hộ nghèo nhưng gia đình lại thiếu vốn sản xuất nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, không có thu nhập ổn định.

Anh Chưng chia sẻ: Năm 2014, thông qua các buổi họp thôn và sinh hoạt đoàn thể ở thôn, tôi được biết đến các chương trình cho vay của NHCSXH và được cán bộ Hội Nông dân xã, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Co Hương hướng dẫn vay vốn chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với số tiền 50 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, gia đình tôi đã mua được 2 con ngựa bạch để làm giống.

Trong quá trình chăn nuôi, anh Chưng luôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên đàn ngựa sinh trưởng và phát triển tốt. Từ năm 2018 đến nay, gia đình anh luôn duy trì nuôi 12 con ngựa sinh sản, mỗi năm đàn ngựa sinh thêm 7 hoặc 8 con. Sau 5 tháng chăn nuôi, đàn ngựa con được xuất chuồng, mỗi con bán được từ 35 đến 40 triệu đồng, bình quân mỗi năm gia đình anh thu nhập từ bán ngựa con được gần 300 triệu đồng.

Nhờ chăn nuôi ngựa có hiệu quả, năm 2020, gia đình anh đã hoàn trả được vốn cho ngân hàng. Đồng thời, có vốn để đầu tư trồng được 10 ha rừng bạch đàn, chăn nuôi lợn, nấu rượu, mở cửa hàng tạp hóa phục vụ người dân trong xã… Nhờ chăm chỉ lao động, bình quân mỗi năm, gia đình anh có thu nhập trên 350 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Hiện nay, gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, chăm lo cho con cái được học hành.

Anh Chưng cho biết: Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, trong quá trình phát triển kinh tế gia đình, tôi đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu để thực hiện các mô hình kinh tế phát huy thế mạnh của xã như nuôi ngựa bạch, trồng rừng… Ngoài ra, tôi tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do cơ quan chuyên môn huyện tổ chức; chủ động học hỏi, tìm hiểu thêm qua các phương tiện thông tin đại chúng và các mô hình trong và ngoài xã. Đặc biệt, để có được kết quả như ngày hôm nay, tôi đã nhiều lần vay vốn NHCSXH để có vốn xoay vòng phát triển kinh tế.

Ông Nông Văn Nghị, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hữu Kiên cho biết: Hữu Kiên là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện, những năm qua chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của NHCSXH đã tiếp sức cho nhiều người dân trên địa bàn xã vươn lên, tiêu biểu trong đó có Anh Nông Văn Chưng. Anh đã biết phát huy thế mạnh của xã là chăn nuôi ngựa bạch để đầu tư phát triển mô hình này. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, chăn nuôi ngựa cho mọi người dân trên địa bàn xã khi có nhu cầu. Đặc biệt, anh là người tiên phong vận động các hộ nuôi ngựa thành lập hợp tác xã và đã thành lập được Hợp tác xã Dịch vụ và chăn nuôi ngựa bạch Hữu Kiên vào năm 2020 do anh làm giám đốc.

Với những nỗ lực của bản thân, năm 2022, anh Nông Văn Chưng vinh dự được Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh biểu dương, khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác./.

Nguồn:baolangson.vn