Ban biên tập | 24 November 2023

Với bản tính cần cù, chịu khó, không cam chịu đói nghèo, ông Đỗ Hoàng Minh (sinh năm 1956) ở thôn Gia Hòa 1, xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn đã mạnh dạn xây dựng thành công mô hình nuôi hươu lấy nhung và nuôi ong lấy mật đem lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Ông Minh kiểm tra chất lượng đàn ong

Ông Minh sinh ra trong một gia đình thuần nông tại tỉnh Hà Tây. Năm 1974, ông lên lập nghiệp, xây dựng gia đình tại xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn. Trước đây, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào công việc tự do của ông nên đời sống còn nhiều khó khăn. Do đó, ông luôn trăn trở, làm thế nào để phát triển kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập cho gia đình. Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, ông Minh cho biết, cơ duyên đưa ông đến với nghề nuôi hươu sao cũng rất tình cờ khi đi tìm hiểu cách làm kinh tế của các trang trại chăn nuôi khác ở Hà Tĩnh.

Nhận thấy nơi mình sống khí hậu trong lành, cây cỏ tươi tốt nên ông quyết nuôi thử. Năm 2013, sau khi đã chuẩn bị các điều kiện, ông mua 3 con hươu giống với giá trên 15 triệu đồng/con giống. Nuôi được hơn một năm, ông cắt được hơn 2kg nhung thu về 40 triệu đồng. Thấy tiềm năng từ loại vật nuôi này nên ông quyết định mở rộng mô hình.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hươu, ông Minh cho biết: Trong quá trình nuôi hươu, tôi luôn được Hội Nông dân (HND) xã tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc hươu. Đồng thời, tôi cũng chủ động tìm hiểu thêm kiến thức thông qua sách, báo, mạng internet, từ những người nuôi trước và đúc rút từ kinh nghiệm của bản thân. Theo đó, khi chọn mua hươu giống, tôi lựa những con có dáng nhanh nhẹn, mắt sáng, cao. Hươu là loài động vật quen sống trong môi trường hoang dã nên khi nuôi nhốt phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh nhằm đảm bảo ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Hằng ngày, cần kiểm tra thể trạng của đàn hươu 1 đến 2 lần để kịp thời phát hiện con nào có biểu hiện chán ăn, mắc bệnh để xử lý kịp thời. Còn thức ăn của hươu tương đối dễ kiếm, chủ yếu là cỏ, lá cây, thân cây chuối… với những con hươu đang trong thời kỳ sinh sản và cho nhung, cần bổ sung thêm thức ăn giàu tinh bột và củ quả tươi.

Nhờ nắm vững kĩ thuật nuôi hươu nên đàn hươu gồm 10 con của gia đình ông phát triển tốt. Theo ông Minh, khi được 2 năm tuổi, con hươu đực sẽ bắt đầu cho nhung, nếu chăm sóc tốt, bổ sung đủ tinh bột thì sẽ cho những cặp nhung có giá trị kinh tế cao, nặng từ 0,5 – 1kg/cặp. Đặc biệt, có những con hươu cho cặp nhung nặng tới 1,5kg. Nếu hươu khỏe mạnh, được chăm sóc tốt thì mỗi năm, hươu có thể cho thu hoạch nhung hai lần. Từ năm 2018 đến nay, với giá bán trung bình là 2 triệu đồng/lạng nhung giúp gia đình ông Minh có nguồn thu nhập ổn định trên 150 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Không chỉ nuôi hươu, ông Minh còn tận dụng đất vườn rộng, gần rừng để nuôi ong mật. Cách đây 15 năm, khi mới bắt đầu nuôi ong, ông chỉ nuôi vài đàn, sau đó ông phát hiện điều kiện tự nhiên nơi mình ở rất thích hợp để nuôi ong nên mỗi năm ông tăng dần số đàn ong lên. Theo kinh nghiệm của ông, việc tăng đàn rất quan trọng, ngoài yêu cầu thoáng, mát thì nếu không điều chỉnh được đàn hay không chú ý tới chất lượng đàn thì ong sẽ bỏ về rừng. Bởi thế, hằng năm vào mùa hoa, ông chú trọng việc tạo ong chúa, sau đó thì tiến hành chia đàn. Bên cạnh đó, ông còn dành thời gian quan sát, làm vệ sinh thường xuyên, không để kiến, gián và các loại ong khác leo lên thùng ong. Hiện gia đình ông có 15 đàn ong, cho thu hoạch trên 150 lít mật ong/năm. Với giá bán ra thị trường từ 350 – 400 nghìn đồng/lít, gia đình ông thu về trên 50 triệu đồng/năm.

Ông Dương Thời Sáu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhất Hòa cho biết: Ông Minh là hội viên bản lĩnh, sáng tạo, tự tìm cho mình hướng đi mới trong phát triển kinh tế và đem lại hiệu quả cao. Không chỉ vậy, ông luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn các hội viên khác cùng học tập theo mô hình. Ông xứng đáng là tấm gương sáng để bà con trong xã học tập. Mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông cũng đã được nhân rộng, hiện toàn xã có 13 hộ gia đình nuôi với tổng 61 con hươu đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đưa xã ngày một phát triển.

Nguồn:baolangson.vn