Ban biên tập | 31 October 2023

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ nhận ủy thác vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSH). Qua đó, hàng nghìn lượt hội viên phụ nữ đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Hoàng Thị Thượng, thôn Đồng Én, xã Hoàng Đồng chăm sóc đàn lợn

Tìm hiểu về hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, chúng tôi được cán bộ Hội LHPN xã Hoàng Đồng dẫn đến thăm mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Hoàng Thị Thượng, thôn Đồng Én, xã Hoàng Đồng. Chị Thượng chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chủ yếu buôn bán và kinh doanh nhưng từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hoạt động kinh doanh gặp khó khăn. Đầu năm 2021, tôi được cán bộ hội phụ nữ xã tuyên truyền, hướng dẫn làm hồ sơ vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi để chăn nuôi lợn. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, mô hình phát triển tốt, trung bình mỗi năm, gia đình tôi xuất bán ra thị trường trên 70 con lợn, đem lại thu nhập 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Cũng như gia đình chị Thượng, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Hoàng Đồng đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH để phát triển các mô hình: chăn nuôi, trồng rừng, trồng đào, kinh doanh… Bà Lý Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Hoàng Đồng cho biết: Đến nay, Hội LHPN xã đang quản lý 9 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với dư nợ 16,5 tỷ đồng cho 342 hộ vay. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, hội tiến hành kiểm tra sau vay 30 ngày với các hộ vay mới, hằng năm, tiến hành kiểm tra 100% tổ TK&VV và 90% hộ hội viên vay vốn. Các hộ sử dụng vốn đều đúng mục đích, có hiệu quả.

Đến nay, Hội LHPN thành phố nhận ủy thác từ NHCSXH để hỗ trợ hội viên vay vốn với dư nợ đạt trên 108 tỷ đồng (tăng 29 tỷ đồng so với 31/12/2022) cho trên 1.500 lượt hộ vay. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội LHPN thành phố là đơn vị có dư nợ ủy thác tăng cao nhất so với các huyện. Nhờ nguồn vốn, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố đã có điều kiện để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập. Tính riêng trong năm 2022, hội đã phối hợp giúp đỡ 10 hộ nghèo có phụ nữ thoát nghèo (đạt 125% chỉ tiêu đề ra). Hiện nay, hội có 64 mô hình phát triển kinh tế gia đình của phụ nữ có thu nhập từ 100 – 150 triệu đồng/năm trở lên.

Bà Trần Thị Bích Hường, Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: Những năm qua, hội luôn xác định nguồn vốn vay ưu đãi là một trong những động lực quan trọng giúp hội viên vươn lên, do vậy, để giúp chị em có vốn đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo hội phụ nữ 8 xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến hội viên về các chương trình cho vay ưu đãi. Song song với đó, hướng dẫn các hộ hội viên sử dụng vốn phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và hoàn cảnh từng gia đình.

Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, hằng năm, hội xây dựng kế hoạch kiểm tra 100% cơ sở hội; chỉ đạo hội phụ nữ các xã, phường chú trọng kiểm tra sau khi cho vay. Qua đánh giá, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả để chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất kinh doanh… Cùng với việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi, các cấp hội phụ nữ thành phố còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức dạy nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, chế biến món ăn. Từ năm 2022 đến nay, các cấp hội đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức được 24 lớp tập huấn cho 782 lượt hội viên tham gia. Qua đó, chị em có thêm kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, góp phần phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Ông Nguyễn Dương Thắng, Phó Trưởng Phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ tín dụng, Chi nhánh NHCSXH tỉnh, phụ trách công tác tín dụng địa bàn thành phố đánh giá: Hội LHPN thành phố là đơn vị có dư nợ ủy thác lớn nhất trong 4 tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác của thành phố. Thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã phối hợp với ngân hàng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát sử dụng nguồn vốn vay của hội viên; rà soát các tổ TK&VV hoạt động chưa hiệu quả để có biện pháp củng cố; chỉ đạo các hội cơ sở xã, phường rà soát nợ quá hạn, lãi tồn đọng để có biện pháp xử lý kịp thời. Nhờ đó, tỷ lệ nợ quá hạn của hội thấp, chỉ chiếm 0,21% tổng dư nợ; số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 2,4 tỷ đồng…

Nguồn:baolangson.vn