Skip to main content
Ban biên tập | 6 October 2023

        Các địa phương đã sáng tạo triển khai, nhân rộng nhiều mô hình, giải pháp hay, hữu ích giúp người dân hiểu đúng, hiểu sâu để chủ động, tích cực tham gia BHXH, BHYT.

ss

Tham gia CLB “Vườn rau an sinh”, các hội viên phụ nữ tại huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) ngày càng hiểu rõ, tin tưởng, yên tâm, tích cực tham gia BHXH tự nguyện

          Nhiều mô hình an sinh hiệu quả

          Chia sẻ thông tin về những mô hình đem lại hiệu quả cao, thu hút người tham gia BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam cho biết, mô hình “Vườn rau an sinh”, “Tiết kiệm an sinh” của BHXH huyện Thạch Hà (BHXH tỉnh Hà Tĩnh) là một điển hình.

          Để triển khai mô hình, BHXH huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thành lập CLB, tập hợp những người làm vườn có thu nhập từ nguồn bán rau để tham gia BHXH tự nguyện. Không chỉ chủ động tham gia BHXH, các hội viên còn tích cực tuyên truyền, chia sẻ thông tin về BHXH, BHYT để vận động, khuyến khích người thân, bạn bè cùng tham gia.

          Nhờ đó, số lượng hội viên của CLB ngày càng tăng. Hầu hết hội viên tham gia BHXH liên tục, bền vững để mong tuổi già được an nhàn nhờ có lương hưu và thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe.

          Với hiệu quả đem lại, mô hình “Vườn rau an sinh”, “Tiết kiệm an sinh” được đánh giá là một trong những hình thức đổi mới công tác tuyên truyền, đóng góp tích cực cho công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Chính vì vậy, năm 2022, số người tham gia BHXH tự nguyện của huyện Thạch Hà tăng 3.597 người so với năm 2020, đưa tỉ lệ lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện của huyện đạt 9,1%, gấp 3,6 lần mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tỉ lệ này đưa Thạch Hà trở thành huyện có số người tham gia BHXH tự nguyện lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, với gần 7.000 người tham gia (chiếm 13% tổng số người tham gia toàn tỉnh).

          Tại huyện Châu Thành, BHXH tỉnh Long An triển khai mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” được người dân tích cực tham gia, hưởng ứng.

          Cùng với BHXH huyện, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi… đã phối hợp thành lập các tổ tại các xã và tặng heo đất, phát động mỗi hội viên tiết kiệm tiền chợ ít nhất 10.000 đồng/ngày để tham gia BHXH tự nguyện, 3.000 đồng/ngày để tham gia BHYT.

          Đến tháng 5/2023, mô hình này đã được nhân rộng tại 13/13 xã, thị trấn với 1.352 thành viên, trong đó 548 thành viên tham gia BHXH tự nguyện và 794 thành viên tham gia BHYT hộ gia đình. Tổng số tiền hội viên tiết kiệm được để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là hơn 1 tỷ đồng.

          Thông qua việc tổ chức mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, chính sách BHXH, BHYT thực sự được lan tỏa. Qua đó, làm thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

          Tính đến ngày 31/5/2023, số người tham gia BHYT của huyện Châu Thành đạt tỉ lệ bao phủ 96,5% dân số toàn huyện; số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.958 người, đạt 87,1% chỉ tiêu được giao năm 2023.

          Tuyên truyền BHXH tự nguyện bằng nghệ thuật hát Bài chòi

          Bên cạnh các tập thể điển hình tiên tiến, nhiều cá nhân trở thành tấm gương sáng về sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, hết lòng vì sự nghiệp đảm bảo an sinh xã hội. Chị Đinh Thúy Ngà (BHXH huyện Lộc Bình, BHXH tỉnh Lạng Sơn) là một trong những người tâm huyết như thế.

          Bằng việc thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, năm 2021, chị Ngà đã phát triển được 104/341 người tham gia tăng mới của toàn huyện (chiếm 30% tổng toàn huyện); năm 2022, phát triển được 126/475 người tham gia tăng mới (chiếm 26,5% tổng toàn huyện).

          Còn tại tỉnh Quảng Nam, để chính sách BHXH tự nguyện đến gần và hấp dẫn hơn với người dân, chị Đỗ Thị Bích Hoa (Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh Quảng Nam) đã tham mưu đổi mới tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện thông qua nghệ thuật sân khấu dân gian Bài chòi, một loại hình nghệ thuật dân ca đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

          Mỗi buổi tuyên truyền đã thu hút khoảng 300 đến 500 người xem, đặc biệt có buổi thu hút cả ngàn người. Đến nay, khoảng hơn 8.000 người được tuyên truyền, hiểu sâu hơn về chính sách BHXH thông qua hình thức truyền thông mới này, góp phần vào kết quả chung của toàn tỉnh.

          Năm 2022, tỉnh Quảng Nam đã phát triển gần 7.000 người tăng mới, giúp BHXH tỉnh hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

          Ở lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số, anh Nguyễn Quang Thuận (Phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh Quảng Bình) có 2 sáng kiến được đánh giá hiệu quả, áp dụng trong toàn ngành.

          Các sáng kiến này đã giúp cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có thể sử dụng mạng không dây có kết nối Internet được trang bị, cấp miễn phí tại các cơ sở y tế để đăng nhập ứng dụng VssID và xuất trình thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng này, từ đó giúp việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT được nhanh, gọn, tiện lợi.

          Đến tháng 5/2023, tỉnh Quảng Bình đã có 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp. Số lượt tra cứu thành công là 219.443 lượt, đứng thứ 4 toàn quốc về tỉ lệ tra cứu thành công. Với kết quả đó, Quảng Bình là tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai mô hình “Đón tiếp người bệnh đăng ký vào khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip tích hợp xác thực sinh trắc” tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đi khám chữa ệnh BHYT; góp phần hạn chế ngăn chặn việc trục lợi quỹ BHYT.

Nguồn: baochinhphu.vn