Ban biên tập | 9 August 2018

Sáng 6/8/2018, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

te
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND dự hội nghị
tại điểm cầu Lạng Sơn

Theo thống kê, mỗi năm, trung bình Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó, trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Ba năm gần đây, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý ở nước ta có giảm nhẹ. Tuy nhiên, tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tại Lạng Sơn, 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 3 trẻ bị xâm hại tình dục, 1 trẻ bị bạo hành. Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp đã thụ lý điều tra 4 vụ, 7 bị can; Tòa án nhân dân 2 cấp thụ lý 10 vụ, 10 bị cáo phạm tội đối với trẻ em.

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến phát biểu của đại diện các bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương, nêu thực trạng, nguyên nhân và đề xuất một số giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị: Các cơ quan liên quan từ trung ương đến địa phương tăng cường điều tra, phát hiện, xử lý răn đe, phổ biến kiến thức cho gia đình và cộng đồng về bạo lực và xâm hại trẻ em; đưa ra các biện pháp bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn. Các bộ, ngành, địa phương tăng cường tập huấn, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở, đồng thời bố trí kinh phí cho công tác bảo vệ trẻ em; tăng cường truyền thông, giáo dục các kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi, giới tính… Đi liền với đó, các tổ chức chính trị – xã hội tiếp tục triển khai phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia về trẻ em lập các đoàn kiểm tra, giám sát các vấn đề về bạo lực, xâm hại trẻ em; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương xây dựng đề án vận động nguồn nhân lực xã hội về bảo vệ trẻ em, tạo môi trường, cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ.