Ban biên tập | 28 August 2023

Thực hiện Kế hoạch số 285/KH-UBND ngày 14/7/2023 của UBND thành phố Lạng Sơn về tổ chức Đoàn công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023. Đoàn công tác của thành phố Lạng Sơn do đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố (Phó Trưởng ban thường trực, phụ trách Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững thành phố Lạng Sơn) làm trưởng đoàn đã có chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 tại thành phố Sơn La và thành phố Hòa Bình. Cùng đi có đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đến triển khai thực hiện các dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG giảm  nghèo, thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo của các phường, xã trên địa bàn thành phố.

ssss

Đoàn tới thăm vườn nho sạch ở bản Híp, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La

Đoàn đã tới thăm mô hình vườn nho sạch, nhãn sạch của ở bản Híp, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Mô hình trông cây ăn quả sạch này có diện tích rộng khoảng 20 hecta. Đây là mô hình sản xuất tiên tiến, hiện đại, hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường. Nhờ ứng dụng giữa truyền thống và các tiến bộ khoa học kỹ thuật cùng những phương pháp quản lý hiện đại, nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản, đồng thời đã tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động địa phương. Đây cũng là mô hình đầu tiên kết hợp giữa phát triển kinh tế nông nghiệp và du lịch trải nghiệm của tỉnh Sơn La.

Tiếp đó, Đoàn đã thăm mô hình nuôi cá lồng trên sông Đà tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Mô hình nuôi cá của các hộ nuôi thủy sản đạt hiệu quả tốt là nhờ các hộ đã nắm vững kỹ thuật, tạo ra nguồn thức ăn hợp lý. Người nuôi đã biết cách kết hợp hài hòa giữa yếu tố kỹ thuật, phòng trừ dịch bệnh, thức ăn và con giống trong chăn nuôi. Các hộ nuôi cá lồng đã lựa chọn đa dạng các đối tượng như: Trắm, Chép, Lăng Đen, Lăng Vàng, Rô phi Diêu hồng vv... cho hiệu quả kinh tế cao. Thức ăn cho cá chủ yếu là cỏ, các loại rau, củ… giúp giảm rất nhiều chi phí trong chăn nuôi thủy sản. Việc phát triển nuôi cá ở vùng lòng hồ sông Đà tại địa bàn thành phố Hòa Bình đem lại hiệu quả tích cực, góp phần cung cấp thực phẩm tươi sống cho thị trường, đồng thời tăng thu nhập cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Thăm mô hình nuôi cá lồng trên sông Đà tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Đây là dịp để đoàn trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trong những năm tiếp theo. Từ các mô hình phát triển kinh tế, để có những hướng đi, cách làm mới phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Nguồn:thanhpho.langson.gov.vn