Ban biên tập | 23 September 2023

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở theo Nghị định 100/2015/NĐ – CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo đó, các đối tượng có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh đã được vay vốn với lãi suất 4,8%/năm để xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở hoặc mua nhà ở xã hội giúp họ có điều kiện an cư.

Đến tháng 9/2023, được cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Chu Xuân Thanh, khối 7, thị trấn Cao Lộc. Trong căn nhà mới khang trang, ông Thanh vui mừng cho biết: Để có được ngôi nhà mới này là nhờ nguồn vốn vay của ngân hàng. Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp và dột nát nhưng không đủ điều kiện xây dựng nhà ở. Được cán bộ NHCSXH hướng dẫn, năm 2022, gia đình tôi làm hồ sơ vay 400 triệu đồng, cộng với số tiền tích góp được và vay mượn của người thân, gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang với diện tích 80 m2.

ss

Nguồn vốn chương trình cho vay nhà ở giúp gia đình ông Chu Xuân Thanh, khối 7, thị trấn Cao Lộc xây dựng nhà cửa khang trang

Cao Lộc là một trong những huyện thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở. Từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã thực hiện cho vay 55 khách hàng với tổng số vốn đã giải ngân đạt 21,7 tỷ đồng. Ông Trần Quý Dương, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho biết: Để chủ trương của Chính phủ đi vào cuộc sống, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách và các quyết định, văn bản hướng dẫn thực hiện đến người dân. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về quy trình, thủ tục, hồ sơ  vay  vốn cho cán bộ tín dụng, các tổ chức hội, đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn; niêm yết công khai thông tin về đối tượng, hạn mức, thời gian chương trình cho vay tại các điểm giao dịch xã, phường, thị trấn. Từ đó, giúp người dân có thể tiếp cận và thực hiện theo đúng quy trình để được vay vốn. Đặc biệt, ngày 30/1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có chương trình cho vay nhà ở theo Nghị định 100. Nhờ đó, nguồn vốn chương trình được trung ương phân bổ nhiều hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người dân.

Nguồn:caoloc.langson.gov.vn