Ban biên tập | 9 August 2018

Ngày 01/6/2018, đoàn kiểm tra, giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật do đồng chí Ts Bs Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra giám sát các điểm uống vitamin A tại hai huyện Tràng Định và Văn Lãng.

Tại thời điểm kiểm tra, giám sát đoàn đánh giá cao công tác chỉ đạo triển khai và tự kiểm tra giám sát của các Trung tâm Y tế huyện, cũng như việc ban hành các công văn chỉ đạo, hướng dẫn biểu mẫu điều tra. Hai huyện Văn Lãng và Tràng Định thực hiện “Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2018” đã kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống suy dinh dưỡng, tư vấn cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 05 tuổi về lợi ích của Vitamin A, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, cách sử dụng và chế biến hợp lý các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng có sẵn tại địa phương; đảm bảo có lợi cho sự phát triển về thể lực và trí lực của trẻ nhỏ, khuyên các bà mẹ hãy đưa trẻ đi uống Vitamin A và thuốc tẩy giun 2 lần/năm và thực hiện phòng dịch bệnh mùa hè cho trẻ. Tại hai xã Chi Lăng, huyện Tràng định, xã Gia Miễn, huyện Văn Lãng mà đoàn đến kiểm tra giám sát đều đã có kế hoạch triển khai cụ thể, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết của bà mẹ và cộng đồng về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ  với các hình thức: trên hệ thống truyền thanh xã; treo băng rôn, khẩu hiệu cổ động và chuẩn bị đầy đủ Vitamin A cho trẻ từ 06 - 36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh sởi, tiêu chảy kéo dài, viêm hô hấp cấp, suy dinh dưỡng nặng và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng. Đồng thời  bố trí điểm uống Vitamin A  đúng quy trình gồm; nơi đón tiếp, bàn khám sàng lọc, bàn uống Vitamin A. Các xã đều bố trí cho trẻ uống Vitamin A và cân, đo chiều cao cho trẻ đảm bảo thuận tiện, vệ sinh;  tại các điểm này đều có cán bộ Trung tâm Y tế huyện xuống trực tiếp chỉ đạo, giám sát việc cho trẻ uống, cân đo đúng kỹ thuật và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai.

Đoàn đã nhắc nhở cán bộ chuyên môn ngay tại các điểm uống Vitamin A và cân đo trẻ cần lưu ý trong công tác quản lí đối tượng trẻ trong độ tuổi được bổ sung Vitamin A và được cân đo, từ đó lấy số liệu làm cơ sở đánh giá đúng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trong năm./.

Nguồn: soyt.langson.gov.vn