Skip to main content
Ban biên tập | 21 September 2023

       Thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã phối hợp với các ngành: y tế, giáo dục trong việc tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đến với học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn tỉnh. Năm học 2022 – 2023, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 99,98% . Dưới đây là phỏng vấn của phóng viên Báo Lạng Sơn với đồng chí Hoàng Hữu Quang, Phó Giám đốc BHXH về thực hiện công tác này trong thời gian qua.

ss


Cán bộ y tế Trường Tiểu học Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn kiểm tra sức khoẻ học sinh đầu năm học mới

          Phóng viên: Xin ông cho biết ý nghĩa của việc tham gia BHYT học sinh, sinh viên?

          Ông Hoàng Hữu Quang, Phó Giám đốc BHXH: BHYT là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc.

          Theo quy định của Luật BHYT, HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT và khi tham gia BHYT, các em sẽ được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học; khi đi khám chữa bệnh các em không chỉ được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, được quỹ BHYT chi trả phí khám chữa bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật, mà còn giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng về tài chính.

          Phóng viên: Xin ông cho biết thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh như thế nào? Ông điểm qua một số kết quả nổi bật đã đạt được?

          Ông Hoàng Hữu Quang, Phó Giám đốc BHXH: Những năm qua, ngành BHXH đã phối hợp với các ngành, địa phương triển khai hiệu quả chính sách BHYT HSSV, thể hiện qua diện bao phủ BHYT HSSV liên tục tăng trưởng hằng năm. Qua đó, không chỉ góp phần hoàn thiện mục tiêu BHYT toàn dân mà còn đồng hành cùng các nhà trường trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các em ngay từ trường học.

          Trong năm học 2022 – 2023, toàn tỉnh có 442 trường từ bậc tiểu học trở lên với tổng số trên 154 nghìn HSSV. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp thực hiện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan, đơn vị liên quan và các trường học, năm học 2022-2023, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 99,98%.

          Thời gian qua, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh như: suy thận, ung thư, tim mạch, hay tai nạn… , góp phần giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho gia đình HSSV trong việc chi trả chi phí khám chữa bệnh. Đơn cử như trường hợp em Hoàng Minh Vũ, sinh năm 2010, thôn Bản Xả, xã Bính Xá, huyện Đình Lập được chi trả chi phí KCB lên tới gần 3,5 tỷ đồng. Đây là một trong những điều kỳ diệu mà BHYT đã mang lại cho gia đình.

          Phóng viên: Hiện nay, tỷ lệ HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT chưa đạt 100%, theo ông đâu là nguyên nhân và ngành có những giải pháp gì tháo gỡ?

          Ông Hoàng Hữu Quang, Phó Giám đốc BHXH: Hiện nay, tỷ lệ HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT chưa đạt 100%, chúng tôi xác định có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong đó, công tác tuyên truyền chính sách BHYT HSSV, vận động người dân tham gia mặc dù đã được triển khai sâu rộng, đồng bộ hơn nhưng ý thức về trách nhiệm chủ động tham gia của một số bậc phụ huynh chưa cao, vẫn có trường hợp muốn yêu cầu mua thẻ BHYT hộ gia đình cho con, hoặc đến khi có xảy ra việc đột xuất mới liên hệ với nhà trường để mua thẻ BHYT, ảnh hưởng đến quá trình tham gia BHYT liên tục và quyền lợi hưởng BHYT của HSSV.

          Một số trường học chưa thực sự quan tâm đến công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho HSSV, vẫn còn có một số trường chưa có cán bộ y tế chuyên trách; có cán bộ y tế kiêm nhiệm 2 đơn vị trường học; một số trường phải ký hợp đồng với trạm y tế xã, thị trấn để cử cán bộ y tế xuống trường học để chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho các em; một số trường chưa có phòng y tế riêng, cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh tại trường.

          Bên cạnh đó, từ ngày 1/7/2023, thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở mới theo quy định tại Nghị định số 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ, nên mức đóng BHYT nói chung và BHYT HSSV năm 2023 điều chỉnh tăng thêm; trong khi đó mức hỗ trợ đóng BHYT của Nhà nước chưa điều chỉnh tăng.

          Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách BHYT HSSV năm học 2023-2024, cuối tháng 9/2023, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV, tổ chức biểu dương, khen thưởng đối với tập thể nhà trường và cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2022-2023, nhân rộng những mô hình, giải pháp thực hiện có hiệu quả của năm học trước; đồng thời phối hợp liên ngành có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn để tập trung tuyên truyền, vận động 100% HSSV tham gia BHYT.

          Phóng viênXin cảm ơn ông!

Nguồn:baolangson.vn