Ban biên tập | 19 September 2023

Năm 2016 còn là thôn đặc biệt khó khăn, đến năm 2020, thôn Khòn Lạn, xã Liên Hội, huyện Văn Quan đã vươn lên thoát nghèo bền vững và được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016-2020. Phát huy kết quả đó, thôn Khòn Lạn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, cải thiện và nâng cao mức sống cho người nghèo trên địa bàn thôn trong giai đoạn 2021-2025.

Người dân thôn Khòn Lạn đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo

Thôn Khòn Lạn có diện tích gần 60ha, với hơn 70 hộ dân cùng sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông, lâm nghiệp. Thời điểm năm 2016, thôn có 27 hộ nghèo, 22 hộ cận nghèo. Chi bộ và Ban công tác Mặt trận của thôn đã nâng cao vai trò, trách nhiệm, đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua “ Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" gắn kết chặt chẽ với Phong trào “Văn Quan chung sức xây dựng nông thôn mới” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo; huy động nhiều nguồn lực, chung tay thực hiện các biện pháp giảm nghèo bền vững như: đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm...Ông Lý Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khòn Lạn, xã Liên Hội cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, Chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận đã tổ chức sinh hoạt chi bộ,  quán triệt rõ cho những đảng viên cũng như các chi hội đoàn thể để cùng nhau làm tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể hộ gia đình trong thôn về đẩy mạnh phát triển kinh tế. Hiện nay thôn cũng có vài hộ rất tiêu biểu trong chăn nuôi, trồng rừng; các hộ gia đình cùng nhau tuyên truyền bảo ban nhau phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng.

Hiện nay, toàn thôn có gần 200 con lợn; hơn 50 con gia súc khác gồm trâu, bò, dê và hàng nghìn con gia cầm. Ngoài lợi thế về chăn nuôi, trồng rừng thì thôn Khòn Lạn còn thuận tiện phát triển thương mại, dịch vụ do có điểm chợ trung tâm xã trên địa bàn. Những năm gần đây, dịch vụ kinh doanh vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi, phân bón cũng ngày càng phát triển. Đến nay thôn chỉ còn 03 hộ nghèo, 05 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm. Năm 2023, thôn phấn đấu xóa 2/3 hộ nghèo và 5/5 hộ cận nghèo. Vì vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, thôn cũng đã có những đề xuất với các tổ chức chính trị-xã hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo. Từ đó, các hộ gia đình thi đua tham gia lao động, phát triển sản xuất, làm kinh tế, thoát nghèo bền vững và giúp đỡ các cá nhân, hộ gia đình khác cùng thoát nghèo. Anh Triệu Văn Hồng, Thôn Khòn Lạn, xã Liên Hội cho biết: Gia đình tôi được tập đoàn Vingroup hỗ trợ một con bò nái sinh sản, đến nay đã đẻ lứa đầu tiên, gia đình tôi có thêm điều kiện phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mua thêm 4 nái dê. Chúng tôi rất mong các cấp tiếp tục mở lớp dạy nghề chăn nuôi để có nhiều kinh nghiệm hơn trong phòng bệnh, chữa bệnh và các kỹ năng chăm sóc con vật nuôi tốt hơn.

Bằng nhiều nguồn lực hỗ trợ khác nhau, Nhân dân trong thôn chăm chỉ làm ăn và tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống kinh tế của Nhân dân trong thôn ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi. Đây là nỗ lực rất lớn của Nhân dân và các tổ chức đoàn thể, minh chứng cho sự đoàn kết, sự đồng lòng của tập thể thôn. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2021 – 2025, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền xã và thôn hàng năm thực hiện công tác bình xét thôn và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đúng trình tự, từ đó có lộ trình, kế hoạch giúp đỡ các hộ vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững. Ông Bế Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Hội cho biết: Xã Liên Hội là xã được UBND huyện Văn Quan chọn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023.  Trong thời gian tới, cùng với thôn Khòn Lạn UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các thôn thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân phấn đấu thoát nghèo; rà soát các hộ nghèo, cận nghèo còn gặp nhiều khó khăn từ đó có kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo, hạn chế tái nghèo; tích cực huy động các nguồn lực tạo điều kiện cho các hộ nghèo phát triển sản xuất, làm kinh tế, thoát nghèo bền vững; phối hợp với Trung tâm dịch vụ và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên huyện mở các lớp dạy nghề cho lực lượng lao động nông thôn để áp dụng tiến bộ Khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới

Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" là một trong những chương trình quan trọng của Chính phủ. Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và sự tham gia đông đảo, tích cực của các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện Văn Quan sẽ là đòn bẩy giúp người nghèo, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no theo mục tiêu chung của cả nước “Vì một Việt Nam không còn đói nghèo”./.

Nguồn:vanquan.langson.gov.vn