Ban biên tập | 9 August 2018

Trong thời gian từ giữa tháng 7/2018 đến nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và thị trấn Cao Lộc liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản. Đối tượng sử dụng xe môtô đi trên các tuyến đường, lợi dụng sơ hở của người đi đường để thực hiện hành vi cướp giật dây chuyền, túi sách, điện thoại di động gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Trước tình hình trên, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với Công an thành phố Lạng Sơn, Công an huyện Cao Lộc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra mật phục nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện đối tượng. Đồng thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết: qua áp dụng các biện pháp trinh sát nắm tình hình, tiến hành thu thập các thông tin về đặc điểm đối tượng từ bị hại và quần chúng nhân dân, thu thập chứng cứ và các tình tiết có liên quan đến các vụ cuớp giật tài sản, Ban chuyên án đã xác định 2 đối tượng là Nguyễn Minh Tiến, Sinh năm 1998, trú tại thôn Còn Quyền, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc và Nguyễn Văn Công, Sinh năm 1995, trú tại thôn Tràng Sơn 1, xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn, cùng thuê trọ tại khu vực nhà trọ gần bến xe phía Bắc, thị trấn Cao Lộc có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận: do nghiện ma túy nên Nguyễn Minh Tiến đã nảy sinh ý định cướp giật tài sản để mua ma túy sử dụng và chi tiêu cá nhân. Từ ngày 12/7/2018 đến ngày 23/7/2018, Tiến đã một mình thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản với thủ đoạn mượn nhiều xe mô tô khác nhau của bạn bè, người thân tại các xã Thạch Đạn, Xuất Lễ và Lộc Yên của huyện Cao Lộc. Sau đó chọn thời điểm từ 19h đến 22h, Tiến điều khiển xe trên các tuyến đường tại thành phố Lạng Sơn và thị trấn Cao Lộc, khi phát hiện những người phụ nữ điều khiển xe mô tô có đeo dây chuyền vàng, đeo túi xách hoặc sử dụng điện thoại di động thì áp sát và cướp giật tài sản. Sau khi quen biết với Nguyễn Văn Công cũng là đối tượng nghiện ma túy ở cùng khu trọ, Tiến rủ Công cùng đi cướp giật tài sản. Trong 3 ngày từ 25/7 đến ngày 27/7/2018, Tiến và Công đã thực hiện 7 vụ cướp tài sản gồm: 7 dây chuyền vàng, 1 dây chuyền bạc, 1 túi sách bên trong có gần 2 triệu đồng cùng một số giấy tờ cá nhân, 2 điện thoại di động.

tp

Nguyễn Minh Tiến và Nguyễn Văn Công cùng tang vật cướp của các nạn nhân

Hiện nay, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Tiến và Nguyễn Văn Công về hành vi cướp giật tài sản. Tạm giữ 3 xe mô tô là phương tiện gây án, 1 xe ô tô Nguyễn Minh Tiến thuê đang sử dụng; Thu hồi tài sản gồm 2 dây chuyền vàng tây, 2 điện thoại di động. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thu giữ vật chứng và tìm bị hại. Ai là bị hại của những vụ cướp giật trên khẩn trương đến cơ quan công an trình báo, phục vụ công tác tìm tang vật và nhận lại tài sản.

Qua đây người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản, hạn chế đến mức thấp nhất tạo điều kiện, cơ hội phát sinh tội phạm cướp giật tài sản. Cụ thể như: Cất giữ túi xách cẩn thận khi tham gia giao thông; cố gắng không để lộ túi xách ra ngoài, kể cả khi mang túi xách đi bộ cũng cần chú ý quan sát, cảnh giác đề phòng khi thấy các đối tượng nghi vấn. Tuyệt đối không vừa đi điều khiển phương tiện giao thông vừa nghe điện thoại. Đối với chị em phụ nữ đeo đồ trang sức, dây chuyền, khuyên tai, vòng tay có giá trị cũng cần cẩn trọng, khi tham gia giao thông bằng xe máy nên có trang phục bảo hộ. Tích cực phát hiện và tố giác tội phạm, phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này./.

Nguồn: langsontv.vn