Ban biên tập | 12 September 2023

Là xã vùng 3 của huyện Hữu Lũng, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Yên Bình luôn quan tâm, huy động mọi nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có khó khăn về nhà ở trên địa bàn, qua đó giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống

Cuối năm 2022, gia đình chị Hoàng Thị Toản ở thôn Đồng La rất vui mừng, phấn khởi khi được bàn giao, đưa vào sử dụng ngôi nhà mới khang trang, với diện tích 120m2 - tổng trị giá gần 1 tỷ đồng thay thế cho ngôi nhà nhỏ hẹp, xuống cấp trước đây. Trong đó, ngoài 40 triệu đồng được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Hữu Lũng năm 2022 và số tiền được vay của ngân hàng chính sách xã hội theo Nghị định 28/2022 của Chính phủ cùng nguồn đối ứng của gia đình, anh em, họ hàng và bạn bè cũng giúp đỡ để gia đình chị hoàn thành căn nhà. Chị Toản chia sẻ: Trước kia gia đình rất khó khăn, đông con, được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ làm được ngôi nhà khang trang, gia đình chúng tôi phấn khởi lắm, rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, có nhà, giờ gia đình phấn đấu để vươn lên, để lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn để sau này các con đỡ khổ.

ss

Ngôi nhà được hỗ trợ xây dựng mới khang trang của gia đình chị Hoàng Thị Toản thôn Đồng La xã Yên Bình

Cùng được hỗ trợ 40 triệu đồng như gia đình chị Toản, cuối năm 2022, hộ anh Lương Văn Âu cũng đưa vào sử dụng ngôi nhà mới diện tích 140 m2, tổng trị giá trên 700 triệu đồng, mặc dù chưa hoàn thiện các hạng mục, nhưng gia đình đã được sinh hoạt trong ngôi nhà vững chãi, kiên cố, không sợ nắng mưa, nhờ đó anh chị yên tâm phát triển kinh tế để vươn lên ổn định cuộc sống. Anh Âu cho biết: gia đình anh cũng mong muốn làm được căn nhà lâu rồi nhưng chưa có đủ kinh phí, nên ngay khi được hỗ trợ tiền làm nhà, anh đã vay mượn thêm để xây dựng căn nhà mới, đến nay mới hoàn thiện được 70% xong gia đình, con cái đều rất phấn khởi.

Toàn xã Yên Bình hiện có trên 1.300 hộ, với hơn 5.700 nhân khẩu, có 3 dân tộc Nùng, Kinh, Tày cùng sinh sống tại 9 thôn, 70% người dân làm nông - lâm nghiệp, số hộ nghèo của xã còn 202 hộ, chiếm 15,43%. Thời gian qua, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm, cấp ủy, chính quyền xã đã tuyên truyền vận động các ngành đoàn thể cùng vào cuộc cùng sự nỗ lực vươn lên của mỗi hộ để xây dựng được những ngôi nhà khang trang. Năm 2022, toàn xã có 28 hộ được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí 1 tỷ đồng, trong đó có 22 hộ được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện năm 2022 theo Nghị định 28/2022 của Chính phủ, 6 hộ được hỗ trợ từ quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh.

Ông Lý Việt Dũng, Chủ tịch UBMTTQ xã Yên Bình cho biết: “Sau khi có sự phân bổ của MTTQ cấp trên, chúng tôi cũng đã họp Ban thường trực và phân công các đồng chí trong Ban thường trực giám sát các hộ gia đình về thời gian thi công, chất lượng công trình để đảm bảo cho bà con khi nghiệm thu và đưa vào sử dung các công trình được bền vững, sử dụng lâu dài”

Ông Lăng Văn Uyển, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Bình, chia sẻ: Từ các nguồn vốn được hỗ trợ, các hộ gia đình đã đối ứng, vay mượn thêm anh em, họ hàng và vay vốn Ngân hàng để xây dựng nhà, với tổng giá trị khi hoàn thành từ 250 triệu đến khoảng gần 1 tỷ đồng/hộ, trong đó, số tiền hỗ trợ của Nhà nước xây mới là 40 triệu, sửa chữa là 20 triệu. Từ lúc xây xong nhà, các hộ gia đình rất hồ hởi phấn khởi, từ đó tạo động lực phát triển kinh tế hộ gia đình và dần dần thoát được cái nghèo trên địa bàn.

ss

Một góc xã Yên Bình

Năm 2023, xã Yên Bình đang tiếp tục đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí xây mới nhà ở cho 14 hộ, giai đoạn 2024-2025 là 30 hộ, xóa được những nhà tạm, nhà dột nát trên thì đến 2025, Yên Bình sẽ cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát, điều này sẽ góp phần quan trọng trong nâng cao đời sống người dân và tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội của xã vùng 3 Yên Bình trong thời gian tiếp theo.

Nguồn:huulung.langson.gov.vn