Ban biên tập | 11 August 2023

Để góp phần nâng cao tỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo nghề, với mục tiêu tạo thêm việc làm cũng như nguồn thu cho nhân dân, đặc biệt là đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sáng ngày 12/4/2023, UBND xã Bằng Hữu đã phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Chi Lăng đã khai giảng lớp dạy nghề chăn nuôi trâu, bò cho lao động nông thôn xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng.

ss

Các giảng viên và học viên tham dự lễ khai giảng.

Tham gia lớp dạy nghề chăn nuôi trâu bò có 35 học viên là lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo của xã Bằng Hữu. Để đảm bảo cho các học viên vừa bố trí được thời gian sản xuất phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vừa có thời gian theo học nghề, dự kiến khóa học sẽ được triển khai trong 19 tuần với thời lượng học 2 ngày/tuần, trong đó phần lý thuyết chủ yếu nghiên cứu về cách chăm sóc trâu bò và phương pháp phát hiện, điều trị những bệnh thường gặp trên trâu bò; phần học thực hành sẽ được triển khai thực tế kỹ thuật trồng cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật làm, che chắn chuồng trại, thu dọn vệ sinh khu vực chuồng trại tại gia đình của một số học viên.

Để hỗ trợ các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, năm 2019 xã Bằng Hữu đã tiếp nhận và bàn giao 31 con bò dự án cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, đàn bò đã sinh sản thêm 32 con và phát triển rất tốt, góp phần nâng tổng đàn trâu, bò của xã lên 1.241 con.

Theo báo cáo, xã Bằng Hữu là 1 trong 8 xã đặc biệt khó khăn của huyện Chi Lăng, hiện nay toàn xã có 119 hộ nghèo; 72 hộ cận nghèo và 95 hộ mới thoát nghèo, đây là những đối tượng chính cần các cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức đào tạo nghề cũng như triển khai thêm các dự án hỗ trợ, giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững./.

Nguồn:chilang.langson.gov.vn