Ban biên tập | 12 September 2023

Trong những năm qua, Huyện đoàn Văn Lãng đã thực hiện tốt vai trò nhận ủy thác vốn vay ưu đãi với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Qua đó, giúp nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi kịp thời để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

ss

Đoàn viên thị trấn Na Sầm phát triển mô hình trồng đào cảnh

Chị Chu Thị Duyên, Bí thư Huyện đoàn Văn Lãng cho biết: Toàn huyện hiện có trên 11 nghìn ĐVTN sinh hoạt ở 17 đoàn cơ sở. Những năm qua, chúng tôi luôn xác định việc khai thác, quản lý các nguồn vốn tín dụng, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH có vai trò quan trọng giúp ĐVTN và người dân trên địa bàn huyện chủ động nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Do đó, để đảm bảo nguồn vốn cho vay kịp thời, Huyện đoàn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đến ĐVTN và người dân. Đặc biệt khi có chương trình cho vay mới, Huyện đoàn quán triệt, chỉ đạo đoàn cơ sở, tổ tiết kiệm và vay vốn thông tin kịp thời đến người dân.

Đến nay, Huyện đoàn đang quản lý 40 tổ tiết kiệm và vay vốn, nhận ủy thác với NHCSXH huyện triển khai 15 chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ đạt trên 66 tỷ đồng với hơn 1.100 hộ còn dư nợ. Thông qua nguồn vốn vay đã tiếp thêm nguồn lực để các gia đình thanh niên đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, với các mô hình như: trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán…

Tiêu biểu như gia đình anh Nông Ngọc Cảnh, khu 3, thị trấn Na Sầm với mô hình kinh doanh gas, đồ gia dụng. Anh Cảnh cho biết: Năm 2022, thông qua Đoàn Thanh niên thị trấn, tôi làm hồ sơ vay 50 triệu đồng của NHCSXH, cùng với chút vốn tự tích góp trước đó mở cửa hàng kinh doanh gas, đồ gia dụng, rửa xe. Trong quá trình sử dụng vốn, nhờ sự định hướng của cán bộ ngân hàng, Đoàn Thanh niên thị trấn nên nguồn vốn phát huy hiệu quả, đem lại thu nhập cho gia đình tôi gần 100 triệu đồng/năm.

Ngoài gia đình anh Cảnh, từ nguồn vốn ủy thác qua tổ chức đoàn, nhiều ĐVTN đã từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Riêng trong năm 2022, Huyện đoàn đã giúp 17 hộ thanh niên thoát nghèo; duy trì hoạt động hiệu quả 17 câu lạc bộ, tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế.

Để nguồn vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, Huyện đoàn đã quán triệt đoàn cơ sở và các tổ tiết kiệm và vay vốn phối hợp chặt chẽ với ngân hàng thực hiện quy trình cho vay đảm bảo công khai, dân chủ, thực hiện tốt việc bình xét cho vay và thẩm định về mục đích sử dụng vốn vay, khả năng hoàn trả vốn, tránh tình trạng sử dụng sai mục đích. Ngoài ra, Huyện đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác. Theo đó, hằng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn ban hành kế hoạch kiểm tra công tác vay vốn lồng ghép với công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi tại 17/17 xã, thị trấn, lựa chọn 3 – 5 hộ vay vốn để kiểm tra. Đặc biệt, các hội cơ sở tiến hành kiểm tra thường xuyên theo quý và kiểm tra sau vay 30 ngày đối với hộ vay.

Anh Nguyễn Đình Tư, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bắc Hùng cho biết: Hiện nay, Đoàn Thanh niên xã có 146 ĐVTN. Đoàn xã đang nhận ủy thác của NHCSXH số tiền trên 7 tỷ đồng với 70 hộ vay. Để nguồn vốn cho vay đến đúng đối tượng, Đoàn Thanh niên xã đã tích cực tuyên truyền các chương trình cho vay đến ĐVTN, hằng tháng tham gia họp với ngân hàng để thông tin kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của người vay để có hướng giúp đỡ. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn, trung bình mỗi năm, Đoàn Thanh niên xã giúp 2 – 3 hộ thoát nghèo. Đến nay, đã có 10 mô hình kinh tế của thanh niên đem lại thu nhập cao trên 100 triệu đồng/năm.

“Thời gian qua, Huyện đoàn Văn Lãng đã thực hiện tốt vai trò nhận ủy thác vốn với NHCSXH, triển khai hiệu quả các chương trình cho vay. Nhờ đó, nguồn vốn được giải ngân kịp thời đến đúng đối tượng đã hỗ trợ nhiều ĐVTN và người dân trên địa bàn huyện vươn lên phát triển kinh tế. Trong 4 tổ chức hội nhận ủy thác, Đoàn Thanh niên là đơn vị có tỷ lệ nợ quá hạn thấp nhất, chiếm 0,01%; số dư huy động tiết kiệm qua tổ đạt cao với hơn 134 triệu đồng. Năm 2022, Huyện đoàn được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác”.

Ông Lý Thế Công, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Văn Lãng

Để phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn, Huyện đoàn tích cực vận động, tuyên truyền thanh niên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất. Đơn cử như từ năm 2022 đến nay, Huyện đoàn đã phối hợp tổ chức được 8 lớp tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề cho 2.500 đoàn viên thanh niên tham gia
Nhờ sự tích cực, chủ động trong thực hiện công tác nhận ủy thác vốn vay của Huyện đoàn đã góp phần tích cực giúp ĐVTN xây dựng các mô hình kinh tế, vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. Đến nay, toàn huyện có hơn 200 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, trong đó có nhiều mô hình đem lại thu nhập bình quân từ 100 đến 300 triệu đồng/năm.

Nguồn:baolangson.vn