Ban biên tập | 7 September 2023

Nhằm tiếp tục thực hiện kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, qua đó góp phần thúc đẩy chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện. Ngày 29/8/2023, tại Nhà văn hóa thôn Tân Minh, xã Vân An, UBND xã Vân An đã phối hợp với Trung tâm GDNN- GDTX huyện Chi Lăng tổ chức khai giảng lớp dạy nghề cho 35 lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã.

Các học viên và giáo viên tại lễ khai giảng

Tại lễ khai giảng, đại diện Trung tâm GDNN- GDTX huyện đã công bố các quyết định về tổ chức lớp học, ban quản lý lớp học, quyết định số lượng, danh sách học viên tham gia lớp học và nguồn kinh phí đảm bảo công tác đào tạo nghề theo qquy định. Theo số liệu báo cáo của Ban giảm nghèo xã Vân An, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã còn ở mức cao, lý do là nhiều hộ gia đình không chỉ thiếu về vốn, vật tư, kinh nghiệm, kỹ năng sản xuất mà còn rất hạn chế về vấn đề tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật, về phương pháp làm ăn cũng như vấn đề tiếp cận thị trường. Do đó công tác mở các lớp dạy nghề là đặc biệt quan trọng đối với nhân dân nói chung và đối với các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo nói riêng. Thông qua lớp học này, các học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn lý thuyết kết hợp với thực hành theo phương thức cầm tay chỉ việc, thời gian học thực tế là 30 ngày.

Cũng tại lễ khai giảng, đai diện chính quyền địa phương, và đại diện Trung tâm GDNN- GDTX huyện đề nghị tất cả học viên cần chấp hành tốt quy chế của lớp học, đề nghị ban quản lý lớp và giáo viên hướng dẫn phải tỉ mỉ, đảm bảo học viên phải nắm chắc các quy trình chăn nuôi, chăm sóc đàn lợn để tự vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Tính từ đầu năm 2023 đến cuối tháng 8, Ban giảm nghèo xã Vân An đã phối hợp với Trung tâm GDNN- GDTX huyện mở được 3 lớp dạy nghề chăn nuôi cho 105 lao động nông thôn ở địa phương. /.

Nguồn:chilang.langson.gov.vn