Ban biên tập | 15 August 2023

Đó là anh Vi Hồng Thái (sinh năm 1990), hội viên nông dân khối 8, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc. Với thứ tưởng chừng bỏ đi như vỏ thông, anh đã tận dụng sản xuất thành giá thể trồng cây, cho doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Chúng tôi có dịp đến tham quan xưởng sản xuất của gia đình anh Thái vào một ngày cuối tháng 4, khi anh đang tất bật với công việc xếp hàng giao cho khách. Anh Thái cho biết: Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi thi đỗ và theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn. Năm 2011, tôi tốt nghiệp ra trường. Cầm trên tay tấm bằng chuyên ngành Tin học, tôi háo hức đi xin việc nhưng mãi không tìm được vị trí công việc phù hợp. Năm 2012, sau khi lập gia đình, tôi xin đi làm bên Trung Quốc để có thu nhập phụ giúp gia đình.

ss

Anh Thái kiểm tra vỏ thông nguyên liệu trước khi tiến hành nghiền, sản xuất thành giá thể trồng cây

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cuối năm 2019, anh Thái trở về quê. Thời gian ở nhà, anh được bạn giới thiệu công việc vận chuyển hàng nội địa Trung Quốc đi các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hưng Yên… Trong quá trình giao hàng đến các tỉnh, nhận thấy tại đây phát triển nhiều xưởng sản xuất giá thể trồng cây (vỏ thông sạch trồng hoa lan), đất sạch trồng cây cảnh… cùng với lợi thế trên địa bàn tỉnh có vùng trồng thông như: Lộc Bình, Đình Lập, anh đã nghĩ đến việc mở xưởng sản xuất.

Theo đó, anh chủ động liên hệ với các xưởng để tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, liên kết cung cấp nguyên liệu thô (vỏ thông) cho các xưởng sản xuất tại đây. Đầu năm 2020, từ số vốn tích góp được cộng thêm số tiền vay mượn, anh Thái xây dựng nhà xưởng trên 500 m2, đầu tư mua máy nghiền, máy sàng, máy nén… Nhờ đầu ra đảm bảo nên hoạt động sản xuất tại xưởng của anh khá ổn định. Từ năm 2020 đến nay, trung bình mỗi năm, anh xuất bán cho các cửa hàng cây cảnh trên địa bàn tỉnh từ 50 đến 60 tấn giá thể trồng cây và phân trùn quế viên nén.

Ngoài ra, anh Thái còn thu mua vỏ thông để xuất bán nguyên liệu thô cho các xưởng sản xuất giá thể tại một số tỉnh, thành phố. Để đáp ứng đủ nhu cầu về nguyên liệu, anh đã liên kết với các hộ dân thu gom vỏ thông (phần vỏ dày, đoạn gốc).

Anh Thái cho biết thêm: Phần vỏ thông này nếu không được tận dụng sản xuất giá thể trồng cây thì sau khai thác người dân cũng đốt bỏ. Do đó, việc thu mua lại phần vỏ thông vừa giúp tăng thu cho bà con, vừa góp phần tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, anh Thái thu mua và xuất bán từ 40 đến 50 tấn vỏ thông nguyên liệu cho các xưởng sản xuất.

Được biết, ngoài tạo việc làm ổn định cho 4 thành viên trong gia đình, xưởng sản xuất của anh Thái còn tạo việc làm thời vụ cho 4 đến 6 lao động địa phương. Từ mô hình thu mua nguyên liệu, sản xuất giá thể trồng cây, bình quân mỗi năm anh thu về trên 500 triệu đồng. Sau trừ chi phí, gia đình anh lãi 300 triệu đồng/năm.

Bà Hứa Mai Hường, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: Anh Thái là một trong những hội viên nông dân rất tích cực trong phát triển kinh tế và thành công với mô hình sản xuất giá thể trồng cây cho thu nhập cao tại địa phương. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện cho các hội viên tham quan, học tập mô hình khi có nhu cầu. Ngoài ra, anh cũng rất năng động tham gia các  phong trào, hoạt động do hội nông dân phát động, tổ chức…

Với những nỗ lực đó, tháng 2/2023, anh Vi Hồng Thái vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022.

Nguồn:baolangson.vn