Ban biên tập | 5 September 2023

Anh dũng thời chiến, gương mẫu thời bình, trong nhiều năm qua, các hội viên cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn tỉnh luôn tích cực thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo gương Bác. Từ đó, tạo sức lan toả sâu rộng trong toàn hội, đưa việc học và làm theo gương Bác trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, hội viên CCB.

Cựu chiến binh xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng kiểm tra mô hình nuôi ong lấy mật

Ông Nguyễn Văn Quân, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Xác định việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, Hội CCB tỉnh đã chỉ đạo hội cấp dưới tích cực tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới toàn thể cán bộ, hội viên. Trong đó gắn việc học và làm theo gương Bác với thực hiện phong trào “CCB gương mẫu”, “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các cấp hội.

Trong đó nổi bật là phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Hiện, toàn tỉnh có 1.369 mô hình kinh tế do CCB làm chủ phát huy hiệu quả với thu nhập bình quân từ 100 đến 500 triệu đồng/năm/mô hình, giúp tạo công ăn việc làm cho trên 3.800 lao động địa phương với mức lương từ 4 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Các mô hình chủ yếu tập trung vào lĩnh vực trồng trọt (trồng rừng, cây ăn quả, dược liệu…), chăn nuôi (ngựa, bò, lợn…), kinh doanh dịch vụ (hàng tạp hoá, vật liệu sản xuất…).

Rời quân ngũ trở về địa phương với nhiều thương tật trên người nhưng cựu chiến binh Nguyễn Công Khai, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng vẫn luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy: “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Khai luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để làm giàu chính đáng, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. Ông Khai cho biết: Mang trên mình 8 vết thương do chiến tranh để lại nhưng tôi luôn tự nhủ bản thân cần phải vươn lên để thoát khỏi đói nghèo. Năm 2012, tôi đã nghiên cứu và phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm tôi thu được trên 250 triệu đồng/năm từ mô hình này.

Đối với CCB, làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng không chỉ phục vụ cho cuộc sống mà còn thể hiện được phẩm chất của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình. Khi đã ổn định được cuộc sống, các CCB tiếp tục cống hiến cho quê hương thông qua việc tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương như: ủng hộ xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên; tích cực hiến đất, hiến công, hiến kế để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tham gia các hoạt động an sinh xã hội… Từ năm 2020 đến nay, toàn hội đã xoá được 141 nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên; hiến trên 87.600 m2 đất, đóng góp trên 500 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; ủng hộ các loại quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, phòng chống thiên tai bão lũ với tổng số tiền trên 8,5 tỷ đồng…

Hội CCB huyện Tràng Định là một trong những đơn vị tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội. Ông Lê Văn Giang, Chủ tịch Hội CCB huyện Tràng Định cho biết: Không chỉ động viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế, những năm qua, huyện hội cũng tích cực vận động hội viên góp sức xây dựng nông thôn mới và quan tâm ủng hộ các loại quỹ. Từ năm 2020 đến nay đã có trên 100 hội viên hiến trên 15.000 m2 đất, đóng góp gần 1,3 tỷ đồng tiền mặt để xây dựng các công trình phúc lợi. Ngoài ra, các cấp hội trong toàn huyện đã quyên góp gần 200 triệu đồng ủng hộ các loại quỹ để hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

Với nhiều việc làm thiết thực trong học tập và làm theo gương Bác đã góp phần tô thắm thêm truyền thống, phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Nhờ ý chí tự lực, tự cường, đời sống của hội viên CCB ngày càng được nâng lên. Năm 2022, tỷ lệ hộ CCB nghèo trong toàn hội còn 5,4%, giảm 0,4% so với năm 2020; tỷ lệ hộ hội viên khá và giàu tăng từ 40,4% (năm 2020) lên 86,1% (năm 2022).

Tiếp tục phát huy tinh thần đó, thời gian tới, các cấp hội CCB trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục động viên hội viên phát triển kinh tế; tiếp tục giảm số hộ hội viên nghèo; sáng tạo, nhân lên những cách làm hay, mô hình tốt và phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.