Ban biên tập | 21 August 2023

Yên Bình là xã vùng 3 của huyện Hữu Lũng, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện, xã luôn quan tâm, huy động mọi nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, qua đó giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Người dân xã Yên Bình thi công xây dựng nhà ở

Ông Nông Văn Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết: Xã Yên Bình có trên 1.300 hộ dân, với hơn 5.700 nhân khẩu, trong đó có 3 dân tộc chủ yếu là Nùng, Kinh, Tày cùng sinh sống tại 9 thôn, 70% số người dân làm nông – lâm nghiệp, số hộ nghèo của xã hiện còn 202 hộ, chiếm 15,43%. Trên địa bàn còn nhiều hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã xác định việc xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn xã là nhiệm vụ quan trọng. Vì thế, ngay từ khi nhận được kế hoạch chỉ đạo từ cấp trên, lãnh đạo xã đã họp, phân công giao nhiệm vụ cho từng cán bộ cùng các hội, đoàn thể đến từng thôn, rà soát từng gia đình còn sinh sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát để nắm bắt tình hình và có phương án hỗ trợ phù hợp.

Theo đó, từ năm 2022 đến nay, toàn xã đã có 43 hộ thuộc diện khó khăn được các cấp, chính quyền, người dân giúp đỡ xây mới, sửa chữa nhà ở. Trong đó năm 2022, toàn xã có 29 hộ được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí 1 tỷ đồng, trong đó có 23 hộ được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; 6 hộ được hỗ trợ từ quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh. Năm 2023, có 14 hộ tiếp tục được hỗ trợ gần 600 triệu đồng từ các nguồn để xây mới nhà ở.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Toản, thôn Đồng La là một trong những hộ ở xã được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để làm nhà ở mới. Chị Toản chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2022, gia đình tôi được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ tiền làm nhà. Cùng với số tiền được vay từ Ngân hàng chính sách xã hội theo Nghị định 28/2022 của Chính phủ và tiền dành dụm của gia đình, sự giúp đỡ của anh em, họ hàng, bạn bè, gia đình đã làm được ngôi nhà mới rộng gần 120 m2. Có nhà mới khang trang, kiên cố, từ nay gia đình tôi yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Tương tự gia đình anh La Văn Vĩnh, thôn Đồng Bụt, xã Yên Bình thuộc diện hộ nghèo của xã cũng được hỗ trợ 40 triệu để xây nhà mới. Ngôi nhà có diện tích 85 m2, hiện nay đã hoàn thiện được 80% khối lượng thi công. Anh Vĩnh cho biết: Gia đình tôi mong muốn làm được căn nhà kiên cố từ rất lâu rồi nhưng chưa có đủ kinh phí. Đầu năm 2023, khi được hỗ trợ tiền làm nhà, tôi đã vay mượn thêm bạn bè, họ hàng để xây dựng căn nhà mới. Có nhà ở kiên cố, gia đình tôi yên tâm phát triển kinh tế để vươn lên ổn định cuộc sống.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong những năm qua, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng không chỉ ở xã Yên Bình mà còn ở huyện Hữu Lũng nói chung. Trong quá trình triển khai thực hiện trên địa bàn thì xã Yên Bình là đơn vị tích cực trong công tác này. Ông Đặng Xuân Tuấn, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Dân tộc huyện Hữu Lũng cho biết: UBND xã Yên Bình đã xây dựng kế hoạch cụ thể theo lộ trình và đưa ra mục tiêu thực hiện từ năm 2022 đến năm 2025 toàn xã sẽ xoá 73 nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn. Với mục tiêu đề ra và kết quả thực hiện đến thời điểm này thì Yên Bình là một trong những xã đi đầu về việc xoá nhà dột nát cho người dân trên địa bàn huyện.

Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua, hy vọng rằng đến năm 2025, xã Yên Bình sẽ đạt và vượt mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, góp phần quan trọng nâng cao đời sống người dân và tạo đà cho phát triển kinh tế – xã hội của xã vùng 3 Yên Bình trong những năm tiếp theo.