Ban biên tập | 18 August 2023

Ông Viên Văn Nỗ, dân tộc Nùng, sinh năm 1955, trú tại thôn Tồng Nộc, xã Thiện Long, huyện Bình Gia là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số gần 10 năm nay. Với vai trò, trách nhiệm của mình, ông luôn gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các phong trào do chính quyền phát động, đặc biệt là phòng trào xây dựng nông thôn mới.

ss

Ông Viên Văn Nỗ (bên phải) trao đổi, chia sẻ thông tin với người dân

Ông Viên Văn Nỗ sinh ra và lớn lên trong thời kỳ chiến tranh ác liệt (kháng chiến chống Mỹ). Năm 1974, ông xung phong lên đường nhập ngũ và đóng quân tại Sư đoàn 304B, tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) và tham gia nhiều chiến dịch như: Chiến dịch Tây Nguyên; Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử… Đến năm 1986, ông rời quân ngũ, trở về quê hương và công tác tại xã Thiện Long. Trong gần 30 năm công tác, ông Nỗ đã giữ nhiều chức vụ như: Chủ tịch HĐND xã; Bí thư Đảng ủy xã… Đến tháng 6/2015, ông Nỗ nghỉ hưu và tiếp tục được người dân tin tưởng bầu là người có uy tín của thôn.

Ông Nỗ chia sẻ: Thôn Tồng Nộc có 117 hộ với 512 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Nùng và Dao. Khi được bầu chọn là người có uy tín, tôi xác định rõ bản thân cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy được vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Chính vì vậy, tôi luôn chủ động học hỏi, nghiên cứu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền cho người dân hiểu và chấp hành tốt. Đặc biệt, năm 2021, khi xã Thiện Long được chọn là xã điểm của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, tôi đã tìm hiểu về các chỉ tiêu cần phấn đấu và vận động người dân chung sức tham gia.

Theo đó, ông Nỗ đã tích cực tuyên truyền về phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong xây dựng nông thôn mới để người dân hiểu và phát huy sức mạnh tập thể. Cụ thể, trong năm 2021, ông đã vận động được 3 hộ hiến trên 1.790 m2 đất để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn như: nhà văn hóa, sân thể thao, trường học…; phối hợp với chính quyền xã vận động người dân đóng góp trên 7.000 công lao động và hơn 200 triệu đồng tiền mặt để thực hiện các tiêu chí về giao thông, cơ sở vật chất văn hóa… Qua đó, góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2021. Sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới, từ năm 2021 đến nay, ông luôn tích cực tuyên truyền người dân thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường, duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, ông Nỗ còn có những đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương. Ông chia sẻ: Giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng, tạo ra tiền đề vững chắc để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Chính vì vậy, tôi luôn tìm hiểu về những chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện, đặc biệt là các chương trình cho vay vốn để phát triển sản xuất. Khi đã nắm rõ, tôi chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền sâu rộng đến người dân. Từ năm 2021 đến nay, tôi đã tham gia tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ cho 24 hộ nghèo, 52 hộ cận nghèo trên địa bàn tiếp cận được với các nguồn vốn vay ưu đãi. Từ nguồn vốn đó, trên 10 hộ đã có thêm điều kiện phát triển sản xuất hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, ông Nỗ còn đóng vai trò là một hòa giải viên tích cực, trách nhiệm tại cơ sở. Để có thể nói cho dân nghe, dân hiểu, dân tin, ông luôn tham gia đầy đủ các cuộc họp thôn và thường xuyên giữ mối quan hệ gần gũi với Nhân dân. Đồng thời, ông luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải đáp, tháo gỡ vướng mắc, mâu thuẫn trong Nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, ông đã tham gia hòa giải thành công 20 vụ việc mâu thuẫn trong thôn, chủ yếu về tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong hôn nhân, gia đình… Nhờ đó, nhiều năm liền, trên địa bàn thôn không xảy ra mâu thuẫn nghiêm trọng trong Nhân dân, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo…

Ông Đặng Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Thiện Long cho biết: Thời gian qua, ông Nỗ đã phát huy tốt vai trò của người có uy tín, trở thành chỗ dựa tin cậy của người dân. Không dừng lại ở việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân, ông còn luôn chủ động phối hợp, sẵn sàng đồng hành cùng chính quyền trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần tích cực vào sự phát triển của quê hương.

Với sự nỗ lực và những đóng góp đó, tháng 12/2022, ông Nỗ vinh dự được Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022.

Nguồn:baolangson.vn