Ban biên tập | 18 August 2023

Được bà con trong thôn yêu mến và tín nhiệm bầu là người có uy tín, những năm qua, ông Lao Văn Mận (sinh năm 1962), thôn Bản Bang, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, là đầu tàu trong việc tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới.

Ông Lao Văn Mận

Với hơn 20 năm là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn và 18 năm làm công tác mặt trận thôn Bản Bang, ông Mận luôn nỗ lực học hỏi, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến năm 2017, ông Mận được bà con trong thôn tin yêu, bầu làm người có uy tín của thôn. Từ đây, ông tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở thôn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước.

Thôn Bản Bang có 127 hộ dân, 555 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng sinh sống. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều. Với mong muốn giúp đỡ cho bà con trong thôn từng bước nâng cao nhận thức, cải thiện đời sống, ông Mận đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản pháp luật, các chính sách của Nhà nước… để truyền tải sao cho dân nghe, làm dân theo. Tại các buổi họp chi bộ, họp thôn, bên cạnh việc quán triệt các nội dung cấp trên triển khai, ông Mận còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức giữ gìn an ninh trật tự, phòng, chống các tệ nạn xã hội, không mê tín dị đoan; vận động người dân chủ động vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế; tham gia xây dựng nông thôn mới… Ngoài ra, ông Mận còn tranh thủ đến nhà dân để trò chuyện, khuyến khích bà con bày tỏ quan điểm của mình để nawắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của họ, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền xã có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong Nhân dân.

Năm 2020, khi cấp trên có chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn, ông Mận đã vận động bà con đóng góp được hơn 250 triệu đồng để bê tông hóa con đường nối từ thôn Lũng Phúc qua thôn Bản Bang với tổng chiều dài 4,8 km. Cuối năm 2021, ông Mận tiếp tục vận động 6 hộ dân hiến 2.700 m2 đất rừng, đất ruộng để làm đường bê tông nối từ thôn Bản Bang, xã Tri Lễ qua thôn Pá Hà, xã Lương Năng.

Nhờ đó, từ những đoạn đường đất đỏ, nắng thì bụi, mưa thì bùn lầy đã được bê tông hóa, không chỉ giúp bà con đi lại thuận tiện mà còn giúp kết nối thôn Bản Bang với các thôn, xã lân cận, góp phần thúc đẩy giao thương, tạo động lực để người dân phát triển kinh tế.

Ông Tiền Văn Phương, người dân thôn Bản Bang cho biết: Khi có chủ trương hiến đất làm đường, tôi đã được ông Mận đến nhà tuyên truyền, vận động, qua đó tôi hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc hiến đất và trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của quê hương. Do đó, gia đình tôi đã đồng ý hiến hơn 600 m2 đất ruộng đang trồng ngô, trồng lúa để mở đường liên xã.

Nhận xét về ông Mận, ông Hà Quang Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết: Ông Mận là một người có trách nhiệm cao trong công việc. Ông rất nhiệt tình, luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào để người dân noi theo. Ngoài vận động hiến đất, đầu năm 2022 ông Mận còn vận động 127 hộ dân đóng góp kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn với tổng số tiền trên 95 triệu đồng…

Trong suốt chặng đường tham gia công việc ở thôn, điều mà ông Mận thấy vui nhất là nhìn thấy thôn xóm mình đang từng ngày đổi mới, điều đó cũng đồng nghĩa với việc những nỗ lực của cá nhân ông đã góp phần mang lại thành quả thiết thực. Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực đó, ông Mận nhiều lần được cấp ủy, chính quyền xã Tri Lễ biểu dương, khen thưởng. Cuối năm 2022, ông Mận được Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số.

Nguồn:baolangson.vn