Ban biên tập | 14 August 2023

Thời gian qua, hàng nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Tràng Định đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đóng góp vào kết quả đó phải kể đến vai trò của anh Nông Ngọc Tuân, cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tràng Định, người đã gắn bó với công tác tín dụng 17 năm nay.

Những ngày cuối tháng 12/2022, trong tiết trời se lạnh, chúng tôi có dịp đến điểm giao dịch xã Hùng Việt, huyện Tràng Định. Tại đây, cán bộ ngân hàng đang tích cực hướng dẫn, giải ngân nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã. Qua trò chuyện chúng tôi được biết  anh Tuân sinh năm 1978 tại thôn Nà Phục, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định. Năm 2003, anh tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, năm 2004, anh theo học Khoa Kế toán tại Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ ngân hàng tại tỉnh Phú Thọ và nhận công tác tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tràng Định từ tháng 5/2005.

ss

Anh Nông Ngọc Tuân hướng dẫn người dân về các chương trình cho vay của ngân hàng

Nhớ lại thời gian mới về nhận công tác, anh Tuân kể: “Thời điểm đó, ngân hàng chưa phân công cán bộ phụ trách theo các xã nên tôi gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng và trên địa bàn huyện chủ yếu là các xã vùng sâu, vùng xa, nhận thức của bà con còn hạn chế, nợ quá hạn nhiều. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, tôi đã chủ động phối hợp với cán bộ tổ chức hội, tổ tiết kiệm và vay vốn thôn tuyên truyền cho bà con về các chương trình cho vay ưu đãi của ngân hàng. Có những ngày tôi phải đến từng nhà dân để hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn nên chuyện “cắm bản” là điều hết sức bình thường”, nhưng cũng từ đó mình hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của bà con hơn, dần có những giải pháp khắc phục khó khăn, giúp bà con đưa vốn vào sản xuất hiệu quả.

Đối với những hộ nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn nhưng chưa có phương án sử dụng vốn vay, anh Tuân phối hợp với cán bộ tổ chức hội ở xã hướng dẫn cụ thể người dân sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Với những trường hợp người dân trả nợ, lãi chậm, anh chủ động tuyên truyền tại các buổi giao dịch, phối hợp chặt chẽ với cán bộ tổ tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền người dân chấp hành, nộp lãi, trả nợ cho ngân hàng đúng quy định.

Hiện nay, anh Tuân được giao quản lý 6 xã trên địa bàn huyện, 55 tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 1.000 hộ vay. Nhờ sự tận tâm, hết lòng vì người nghèo và các đối tượng chính sách khác, các tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn tại địa bàn xã anh Tuân quản lý đều xếp loại tốt, tỷ lệ thu lãi hằng tháng luôn đạt trên 99%. Các hộ vay vốn để chăn nuôi, trồng rừng đều có hiệu quả, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh Triệu Văn Danh, thôn Khuổi Sluồn, xã Vĩnh Tiến cho biết: “Năm 2016, tôi được cán bộ tổ tiết kiệm và vay vốn thôn cũng như anh Tuân hướng dẫn vay 50 triệu đồng để chăn nuôi trâu sinh sản, nhờ đầu tư nguồn vốn hiệu quả, năm 2019, tôi trả hết nợ ngân hàng và vươn lên thoát nghèo. Đến năm 2021, tôi tiếp tục được cán bộ ngân hàng hướng dẫn vay thêm 100 triệu đồng trồng được 4 ha quế. Bên cạnh chăm sóc cây quế, gia đình tôi chăn nuôi gia cầm, trồng thạch đen, thu nhập đem lại trên 80 triệu đồng/năm”.

Anh Tuân cho biết thêm: Với nhiệm vụ là cán bộ tín dụng, trong suốt quá trình 17 năm công tác, bản thân tôi luôn có ý thức trách nhiệm trong công việc được giao, chấp hành nghiêm túc quy trình cho vay, thu nợ, thu lãi, xử lý nợ đến hạn, lập hồ sơ xử lý nợ bị rủi ro theo quy định. Cùng đó,tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương trong việc xây dựng kế hoạch tín dụng hằng năm, đảm bảo công tác xây dựng kế hoạch tín dụng được xây dựng từ cơ sở là các thôn, bản. Đảm bảo hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện đủ điều kiện khi có nhu cầu đều được vay vốn ưu đãi.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tràng Định nhận xét: Anh Nông Ngọc Tuân là cán bộ lâu năm nhất của Phòng giao dịch NHCSXH huyện. Thời gian qua, với kinh nghiệm trong quá trình công tác, anh luôn phát huy vai trò trách nhiệm trong các công việc. Bằng sự tận tâm và trách nhiệm với nghề, anh đã góp phần đưa nguồn vốn chính sách của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Đến nay, dư nợ các chương trình cho vay của đơn vị đạt 325,7 tỷ đồng, với 6.133 hộ còn dư nợ.

Với những nỗ lực đó, tháng 7/2022, anh Tuân vinh dự được Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.