Ban biên tập | 4 August 2023

Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Bưu điện tỉnh thực hiện hiệu quả công tác quản lý đối tượng hưởng trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đồng thời giải quyết chi trả nhanh, kịp thời, tạo niềm tin cho người lao động (NLĐ).

Chị Nguyễn Thị Hiền, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn đăng ký hưởng trợ cấp BHTN ngày 27/6/2023, thời gian hẹn giải quyết hồ sơ là ngày 25/7/2023, nhưng đến ngày 22/7/2023 chị đã có quyết định được hưởng. Chị Hiền chia sẻ: Tôi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh liên hệ hỏi về thủ tục thì được cán bộ tư vấn, hướng dẫn tận tình. Thời gian giải quyết thủ tục cũng nhanh, hồ sơ được giải quyết trước thời hạn quy định nên tôi rất hài lòng.

Cũng như chị Hiền, anh Dương Văn Hiệp, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn được giải quyết chế độ trợ cấp BHTN đúng thời hạn quy định và được tư vấn về nghề nghiệp để tiếp cận công việc mới. Anh Hiệp cho biết: Trong khi tôi chưa có công việc mới, các cán bộ của Trung tâm DVVL tỉnh thường xuyên thông tin về cung – cầu lao động, thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp để tôi nắm và biết đến phỏng vấn. Cùng với đó, các cán bộ của Bưu điện tỉnh tư vấn, hướng dẫn để tôi tiếp tục đóng BHXH tự nguyện, duy trì liên tục để đảm bảo quyền lợi của mình.

ss

Cán bộ Trung tâm DVVL tỉnh tư vấn về chính sách việc làm, thủ tục hưởng trợ cấp BHTN cho NLĐ tại Phiên giao dịch việc làm theo cụm xã thuộc huyện Lộc Bình

Để có sự hài lòng của NLĐ trong giải quyết thủ tục trợ cấp BHTN, thời gian qua, BHXH tỉnh phối hợp hiệu quả với Bưu điện tỉnh trong quản lý người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH chặt chẽ. Theo số liệu của Bưu điện tỉnh, đơn vị đang quản lý và chi trả hằng tháng cho trên 30,1 nghìn người. Trong 6 tháng đầu năm 2023, số NLĐ có quyết định hưởng trợ cấp BHTN là 3.998 người, tăng 1.106 người so với cùng kỳ năm 2022.

Bà Phạm Thị Thanh Xuân, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Công tác quản lý người tham gia, thụ hưởng BHXH được chúng tôi thực hiện đảm bảo chặt chẽ. Các điểm thu, nhân viên điểm thu thường xuyên thực hiện rà soát đối tượng để có kế hoạch tư vấn, phát triển phù hợp. Hằng tháng, khi có quyết định chi trả từ Sở LĐTB&XH và BHXH tỉnh thì nhân viên tại các điểm thu tổ chức chi trả định kỳ không chỉ lương hưu mà còn các chế độ trợ cấp BHXH, BHTN đảm bảo an toàn, kịp thời theo thời gian quy định.

Cùng với công tác quản lý đối tượng, việc hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng BHTN và tiến độ giải quyết thủ tục của các ngành liên quan cho NLĐ cũng đảm bảo đúng chế độ, thời gian quy định, thậm chí nhiều hồ sơ đảm bảo khai đúng, đủ các yêu cầu giấy tờ được giải quyết nhanh 2 – 5 ngày so với thời hạn yêu cầu.

Bà Hoàng Thị Bích Loan, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh cho biết: Không chỉ hướng dẫn tận tình thủ tục về hưởng BHTN cho NLĐ, thời gian qua, chúng tôi còn duy trì thường xuyên các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm cho NLĐ đến đăng ký tìm việc làm và lao động hưởng trợ cấp BHTN. Cùng với đó, thường xuyên theo dõi tình trạng việc làm của NLĐ được giới thiệu việc làm, thông báo tuyển dụng lao động trong tỉnh, ngoài tỉnh, tư vấn cho NLĐ có nhu cầu về việc làm. Trong 7 tháng đầu năm 2023, trung tâm tổ chức được 63 phiên giao dịch việc làm hằng tuần theo hình thức trực tuyến cũng như lưu động tại các huyện. Kết quả, cán bộ trung tâm đã tư vấn về chính sách pháp luật lao động, việc làm, định hướng nghề và giới thiệu việc làm cho 25.253 lượt người, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm 2022. Cùng với đó tiếp nhận 5.049 hồ sơ hưởng BHTN, tăng 32,83% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có 4.817 người có quyết định hưởng trợ cấp BHTN, tăng 3.357 người so với cùng kỳ năm 2022.

Những nỗ lực trong quản lý đối tượng và chi trả chế độ trợ cấp BHTN kịp thời cho NLĐ đã góp phần tạo lòng tin cho NLĐ, nhờ đó các ngành chức năng tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN hiệu quả hơn. Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã có 66.704 người tham gia BHXH; 692.128 người tham gia BHYT; 43.879 người tham gia BHTN (chưa bao gồm lao động tham gia các loại hình bảo hiểm tại tỉnh ngoài), đều đạt tỷ lệ từ 87% đến 93% so với kế hoạch ngành giao năm 2023.

Theo Quy trình tiếp nhận, giải quyết hưởng trợ cấp BHTN cho NLĐ trên Cổng dịch vụ công quốc gia, sau khi NLĐ nhập đầy đủ thông tin và gửi hồ sơ cho Trung tâm DVVL, Cổng dịch vụ công Quốc gia tự động chuyển thông tin NLĐ qua hệ thống của cơ quan BHXH. Sau khi nhận được thông tin của NLĐ từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chuyển đến, nếu thông tin số sổ BHXH và một trong hai thông tin họ tên hoặc số chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với dữ liệu của cơ quan BHXH thì trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chuyển đến, BHXH phải trả lại thông tin về quá trình đóng BHXH, BHTN của NLĐ, thực hiện ký số và chuyển lại cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia để chuyển hồ sơ trực tuyến đến Trung tâm DVVL. Trong thời hạn 16 ngày làm việc kể từ ngày nhận được dữ liệu tham gia BHTN của NLĐ do BHXH chuyển đến trên cổng Dịch vụ công Quốc gia, cán bộ Trung tâm DVVL rà soát và gửi hồ sơ trình Sở LĐTB&XH theo đúng quy định. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do Trung tâm DVVL chuyển đến, Sở LĐTB&XH phản hồi kết quả đến NLĐ