Ban biên tập | 17 August 2023

Thời gian qua, việc hỗ trợ Đoàn Thanh Niên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện các phong trào thi đua của Huyện Đoàn huyện Cao Lộc. Các cấp hội đã thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho đoàn viên, thanh niên tích cực đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Gia đình chị Nông Thị Bé ở thôn Bản Luận, xã Hoà Cư, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là hộ vay vốn điển hình tiêu biểu của xã.

ss

Trước đây, gia đình chị Nông Thị Bé là hộ cận nghèo của thôn. Năm 2018, chị được bình xét vay vốn từ NHCSXH 30 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản và trồng các loại cây ăn quả cũng như mận, cam quýt, xoài bán cho các lái buôn. Nhờ ham học hỏi thông qua các đợt tập huấn chuyển giao KHKT và cần cù chịu khó áp dụng vào hoạt động chăn nuôi sản xuất nên mô hình của gia đình chị Bé phát huy rất hiệu quả… Từ sản xuất chăn nuôi, mỗi năm cũng mang về cho gia đình chị nguồn thu trên 200 triệu đồng. Với số tiền đó, đảm bảo cho gia đình chị trang trải cuộc sống và từng bước vươn lên trở thành hộ khá giả và điển hình của Đoàn Thanh Niên xã Hoà Cư trong phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Thôn Bản Luận xã Hoà Cư hiện có 165 hộ, trong đó có 55 đoàn thanh niên. Là thôn có diện tích đất đai rộng phù hợp với trồng các loại cây ăn quả như: cam quýt, hồng xiên, mận, Xoài… Ngoài ra, chất đất còn phù hợp với Đào cảnh, trồng cỏ, trồng sắn, trồng ngô,… phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp giúp cho chăn nuôi phát triển.

Chị Nông Thị Bé – cũng là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Thôn Bản Luận, xã Hoà Cư cho biết: Đoàn thanh niên thôn có 41 hội viên vay vốn NHCSXH đều được bình xét công khai minh bạch. Các hộ vay từ NHCSXH huyệnn Cao Lộc đã sử dụng đúng mục đích, hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, từng bước vươn lên làm giàu, ổn định kinh tế gia đình, xây được nhà khang trang, kiên cố. Thời gian tới, hy vọng, Huyện Đoàn bổ sung thêm nguồn vốn, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế gia đình cho Đoàn viên, thanh niên. Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Cao Lộc, riêng năm 2023, Đoàn Thanh Niên xã Hoà Cư đã giúp 12 đoàn viên thoát nghèo. Gia đình chị Nông Thị Bé là một trong những hộ thoát cận nghèo tiêu biểu, tạo tính lan tỏa, động lực cho nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư để vươn lên thoát nghèo ngay tại mảnh đất quê hương. Thời gian tới, Đoàn Thanh Niên xã Hoà Cư sẽ tiếp tục phối hợp với NHCSXH huyện Cao Lộc tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tăng trưởng tín dụng chính sách hàng năm, tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và quản lý chặt chẽ nguồn vốn ủy thác để phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác, góp phần công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương. Bí Thư Đoàn Thanh Niên xã Hoà Cư Tô Văn Thái chia sẻ: Hiện nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách của Đoàn đạt hơn 2 tỷ đồng, quản lý 1 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 41 đoàn viên, thanh niên còn dư nợ. Đoàn thanh niên đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi đến đúng các đối tượng thụ hưởng; các hộ vay vốn đều được tổ chức họp bình xét công bằng, minh bạch, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả.

Nguồn:caoloc.langson.gov.vn