Ban biên tập | 24 July 2023

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam hiện là đơn vị đầu tiên kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư ngay khi được đưa vào vận hành chính thức.

Tạo đột phá trong thực hiện chuyển đổi số Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Để án 06) có ý nghĩa quan trọng, tạo đột phá trong thực hiện chuyển đổi số để mang lại nhiều tiện ích, dịch vụ thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Cùng với cả hệ thống chính trị, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã nỗ lực, tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao cũng như các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về Đề án 06.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Theo đó, BHXH Việt Nam đã phục vụ chia sẻ, xác thực, đồng bộ thông tin công dân giữa CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Tính đến ngày 15/7/2023, hệ thống đã xác thực được 88.797.864 thông tin nhân khẩu trong CSDL do BHXH Việt Nam quản lý. Đồng thời, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã cung cấp, chia sẻ 123.866.984 lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư. Đây là cơ sở để BHXH Việt Nam tiến hành chuyển đổi sang sử dụng số định danh cá nhân, số CCCD thay thế cho mã số BHXH.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp để triển khai 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông gồm: Đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Đăng ký khai tử – Xóa đăng ký thường trú – Hỗ trợ chi phí mai táng, Trợ cấp mai tang.

Về đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, tính đến ngày 15/7, BHXH 02 địa phương triển khai làm điểm (Hà Nam và Hà Nội) đã tiếp nhận và giải quyết 45.534 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Với việc triển khai thủ tục hành chính liên thông này, BHXH Việt Nam rút ngắn thời gian thời gian chờ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 05 ngày xuống còn 02 ngày.

Về đăng ký khai tử – Xóa đăng ký thường trú – Hỗ trợ chi phí mai táng, Trợ cấp mai tang, tính đến ngày 15/7, BHXH 02 địa phương triển khai làm điểm đã tiếp nhận và giải quyết 1.576 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí. Việc triển khai liên thông thủ tục hành chính này giúp rút ngắn thời gian giải quyết hưởng mai táng phí từ 10 ngày xuống còn 07 ngày.

Triển khai hiệu quả 03 Dịch vụ công

BHXH Việt Nam đã thực hiện triển khai 03 Dịch vụ công theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ gồm: Đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện; Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT; “Giải quyết hưởng BHXH một lần”.

Đặc biệt, trước đây người dân phải đến cơ quan BHXH hoặc thông qua các tổ chức dịch vụ thu để đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình thì nay có thể thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia hoặc Cổng DVC ngành BHXH Việt Nam.

Cụ thể, DVC Đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện: BHXH Việt Nam đã có Quyết định số 49/QĐ-BHXH ngày 19/01/2023 về việc ban hành DVC trực tuyến “Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng DVC”. Tiện ích quan trọng của dịch vụ công toàn trình này là việc phần mềm tự động kiểm tra, đối chiếu thông tin người tham gia kê khai với cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm, CSDL quốc gia về dân cư để xác định chính xác thông tin cá nhân, số tiền phải đóng và người tham gia nộp tiền trực tuyến. Tính đến ngày 15/7/2023, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 2.664 giao dịch đăng ký, đóng BHXH tự nguyện.

Về DVC “Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT”, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, ban hành DVC trực tuyến, đã triển khai trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, đã đề nghị tích hợp trên Cổng DVC quốc gia (ngày 13/7/2023).

Tiện ích quan trọng của dịch vụ công toàn trình này là việc phần mềm tự động kiểm tra, đối chiếu thông tin người tham gia kê khai với CSDL quốc gia về Bảo hiểm, CSDL quốc gia về dân cư, bao gồm: xác định nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú (cấp tỉnh, cấp huyện), xác thực thông tin của chủ hộ, các thành viên hộ gia đình cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú với CSDL quốc gia về Dân cư, xác định thứ tự tham gia BHYT của từng thành viên được giảm trừ mức đóng trong CSDL QG về Bảo hiểm, từ đó xác định đúng người, xác định chính xác số tiền phải đóng để người tham gia nộp tiền trực tuyến.

Về DVC “Giải quyết hưởng BHXH một lần (thuộc nhóm áp dụng thí điểm xác thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động để phục vụ cung cấp DVC trực tuyến)”, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ; đã triển khai tích hợp thành công dịch vụ ký số từ xa (ký số trên thiết bị di động); đang hoàn thiện điều chỉnh phần mềm để triển khai trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, tích hợp trên cổng DVC quốc gia trong tháng 07/2023.

Với việc triển khai DVC này, phần mềm sẽ tự động kiểm tra, đối chiếu thông tin người tham gia kê khai với thông tin tài khoản định danh cá nhân với CSDL quốc gia về Dân cư, không phải khai, nộp lại dữ liệu, hồ sơ, giấy tờ đã có trong cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH đang quản lý; cho phép người dân ký số bằng thiết bị di động để nhằm xác nhận cá nhân được chứng thực là người ký chữ ký điện tử, từ đó xác định đúng người, đúng cơ sở pháp lý về giao dịch điện tử; xác định chính xác số tiền phải đóng để người tham gia có thể lựa chọn trực tuyến lĩnh tiền qua tài khoản hoặc trực tiếp./.

Nguồn: dangcongsan.vn