Ban biên tập | 17 August 2023

Từ năm 2020 đến nay, hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn huyện Bình Gia đã được hỗ trợ cây, con giống từ chương trình giảm nghèo theo địa chỉ. Việc triển khai và duy trì chương trình này được sự chung tay của cả cộng đồng, góp phần tạo sinh kế lâu dài giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

ss

Đại diện Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bình Gia trao con giống cho hộ nghèo tại xã Hồng Phong

Bình Gia là huyện nghèo của tỉnh, chính vì vậy, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền tỉnh và huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện thường xuyên. Những năm qua, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, UBND huyện Bình Gia đã chủ động xây dựng kế hoạch giảm nghèo, trong đó, tập trung huy động nguồn lực từ cộng đồng để triển khai chương trình giảm nghèo theo địa chỉ.

Là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ giúp đỡ từ “Chương trình giảm nghèo theo địa chỉ”, năm 2021, gia đình anh Hứa Văn Tho, thôn Nà Lẹng, xã Thiện Hòa được hỗ trợ 10 triệu đồng. Cùng với vốn đối ứng, anh mua 2 con dê sinh sản để chăn nuôi. Anh Tho chia sẻ: Trước năm 2021, gia đình thuộc diện hộ nghèo, luôn trong tình trạng thiếu vốn sản xuất nên chưa có điều kiện để phát triển chăn nuôi gia súc. Từ khi được hỗ trợ từ “Chương trình giảm nghèo theo địa chỉ”, tôi được hỗ trợ vốn, có thêm kinh nghiệm chăm sóc dê, sau nửa năm, dê mẹ đã đẻ 10 con dê con. Đầu năm 2022, tôi xuất bán 4 con dê với giá 12 triệu đồng. Nhờ đó, tôi có vốn để mua thêm 2 con dê giống để tăng đàn, cuối năm 2022, gia đình tôi đã thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế.

Ông Lăng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Thiện Hòa cho biết: Quá trình triển khai thực hiện chương trình, xã đã rà soát, lựa chọn các gia đình thực sự khó khăn để hỗ trợ theo quy định. Từ đó, kêu gọi vận động các cơ quan, cá nhân, doanh nghiệp, hỗ trợ con giống, vốn để hộ nghèo phát triển sản xuất. Theo đó, từ năm 2020 đến nay, xã Thiện Hòa có gần 40 lượt tổ chức, cá nhân tham gia giúp đỡ 19 hộ nghèo. Cùng đó hằng năm, xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức 2 đến 4 lớp tập huấn lồng ghép về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ bệnh trên cây trồng, vật nuôi cho người dân. Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 12,6%, giảm hơn 13% so với năm 2020.

Không chỉ ở xã Thiện Hòa, những năm qua, hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn các xã, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa đều được các tổ chức, cơ quan tại địa bàn huyện Bình Gia hỗ trợ thực hiện chương trình vận động giúp đỡ hộ nghèo theo địa chỉ. Từ năm 2020 đến nay, toàn huyện có gần 200 hộ nghèo được 380 lượt tổ chức, cá nhân tham gia giúp đỡ với tổng số tiền hỗ trợ gần 1 tỉ đồng. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, toàn huyện có 15 đơn vị tham gia giúp đỡ 15 hộ nghèo với tổng số tiền gần 120 triệu đồng. Trong đó, tập trung hỗ trợ các hộ nghèo về giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp có giá trị từ 8 triệu đồng/hộ…

Ông Triệu Huy Hùng, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội – Dân tộc (LĐTB&XH-DT) huyện cho biết: Để triển khai hiệu quả chương trình giảm nghèo theo địa chỉ, phòng đã tham mưu với UBND huyện ban hành văn bản tới tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể đến từng phòng, ban, đơn vị trên địa bàn xây dựng kế hoạch nhận và hỗ trợ ít nhất một hộ nghèo thoát nghèo theo đúng mục tiêu đã cam kết.

Đồng thời, Phòng LĐTB&XH-DT huyện cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai chương trình; chủ động làm việc với ban giảm nghèo tại các xã các tổ chức đoàn thể nắm danh sách hộ nghèo để có hỗ trợ phù hợp với hoàn cảnh từng hộ, ưu tiên, hộ nào có phương hướng thoát nghèo, ý chí vươn lên thì hỗ trợ trước chứ không hỗ trợ ồ ạt, cào bằng.

Bà Hoàng Thị Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bình Gia cho biết: Ngay khi có kế hoạch của huyện, trường đã kêu gọi cán bộ, giáo viên, người lao động tham gia chương trình. Để chương trình triển khai đúng và trúng đối tượng, trường đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở để rà soát, lựa chọn hộ nghèo thực sự khó khăn cần được hỗ trợ, tránh việc một hộ được hỗ trợ nhiều lần. Nhờ đó, từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã tham gia giúp đỡ 4 hộ nghèo với số tiền 8 triệu đồng/hộ để mua con giống phát triển sản xuất.

Mặc dù mới được hơn 1 năm nhưng “Chương trình giảm nghèo theo địa chỉ” được triển khai sâu rộng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 20,6%, giảm hơn 12% so với năm 2020.

Thời gian tới, UBND huyện Bình Gia tiếp tục chỉ đạo Phòng LĐTB&XH-DT huyện phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, các đơn vị hỗ trợ thường xuyên kiểm tra, theo dõi, nắm bắt quá trình hoạt động sản xuất của các hộ được hỗ trợ để chương trình tiếp tục triển khai hiệu quả, có ý nghĩa.