Ban biên tập | 20 April 2023

Theo quy luật sau thời điểm Tết Nguyên đán hằng năm, hoạt động vi phạm về pháo giảm mạnh so với trước Tết. Tuy nhiên, từ ngày 01/02/2023 đến nay, hoạt động chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển pháo trái phép vẫn xảy ra, nhiều vụ mua bán, vận chuyển với số lượng lớn, toàn quốc đã phát hiện, bắt giữ 68 vụ, 88 đối tượng, thu 663,6 kg pháo (ngày 19/3/2023, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ Bùi Văn Thế, trú tại Bắc Sơn, Đô Lương, Nghệ An vận chuyển trái phép 318 kg pháo hoa nổ). Đặc biệt, trong tháng 2, 3/2023 đã xảy ra một số vụ là các cháu học sinh đã tự nghiên cứu trên mạng mua hóa chất về để chế tạo, sản xuất pháo trái phép gây tai nạn hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, điển hình như: Khoảng 16h00’ ngày 11/02/2023 tại nhà ông Phan Đình Thắng, trú tại thôn 6 xã Cư Ni, huyện Ea Kar xảy ra vụ nổ, hậu quả làm cháu Phan Đình C sinh năm 2015 bị đa chấn thương, cụt 2 tay phải. Ngày 22/3/2023, tại nhà bà Nguyễn Thị Hoa, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra vụ nổ do chế tạo pháo trái phép, hậu quả cháu Lê Anh Quyết, sinh năm 2009 chết, cháu Nguyễn Đức Nhân, sinh năm 2009 bị thương nặng.

cc

Cháu Phan Đình C điều trị tại Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: nguồn Cổng Thông tin điện tử huyện EA KAR)

Để kịp thời ngăn chặn và đấu tranh hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo, ngay từ đầu năm 2023, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện ngay một số nội dung sau:

(1) Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo; xây dựng kế hoạch tuyên truyền xuyên suốt, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng vùng, miền, trong đó chú trọng vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Qua đó, chủ động phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền thường xuyên (Công an cơ sở xây dựng bài viết để hàng tuần nhà trường ghép nội dung này vào các buổi sinh hoạt lớp; hàng tháng Công an cấp cơ sở trực tiếp tuyên truyền tại trường).

(2) Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an cấp huyện, cấp xã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tuyên truyền, vận động cá biệt và đấu tranh bắt giữ tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo ngay từ những tháng đầu năm 2023.

(3) Tiếp tục chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân cùng cấp hoàn thành việc điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án về pháo đã được phát hiện, bắt giữ trong thời gian Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 để tuyên truyền, răn đe, giáo dục chung.

(4) Đối với các địa phương được xác định là trọng điểm, phức tạp về pháo, nhất là các địa phương có tuyến biên giới phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng thuộc các bộ, ngành trên tuyến biên giới thường xuyên trao đổi thông tin, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để bàn thống nhất biện pháp đấu tranh, bắt giữ; tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu, khu vực đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, bắt giữ các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép pháo qua biên giới vào Việt Nam./.

Nguồn: canhsatquanlyhanhchinh.gov.vn