Ban biên tập | 10 July 2023

Sáng 07/7/2023, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị điểm về triển khai kế hoạch phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn.

cc

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Tổng cục Hải quan; lãnh đạo Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Cục Hải quan tỉnh.

Thiếu tướng Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục C06, Bộ Công an và Đại tá Thái Hồng Công, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt của lãnh đạo Bộ công an, công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo, vận động thu hồi trên 7.300 khẩu súng các loại, 2.144 CCHT, trên 1.000 kg pháo. Tại Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh đã tổ chức trên 2.470 buổi tuyên truyền lồng ghép về VK, VLN, CCHT với gần 157.000 lượt người tham gia; vận động, thu hồi được gần 290 khẩu súng các loại, 71 CCHT; 22 vũ khí thô sơ…; bắt giữ 12 vụ, 15 đối tượng vi phạm về VK, VLN, CCHT; phát hiện, bắt giữ 15 vụ, 20 đối tượng, thu giữ 882 kg pháo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo; đồng thời đề xuất các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Sau khi thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cục Hải quan tỉnh đã ký kết kế hoạch phối hợp giữa 3 đơn vị trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trên tuyến biên giới.

cc

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết kế hoạch phối hợp trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trên tuyến biên giới

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các lực lượng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Đồng chí đề nghị: Thời gian tới, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh tập trung bám sát nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong kế hoạch phối hợp để tổ chức triển khai, thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tổ chức xét xử công khai, lưu động để tuyên truyền, răn đe; phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin, tổ chức sơ kết, rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện kế hoạch; cùng đó, khen thưởng, động viên kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Đồng chí nhấn mạnh, các đơn vị cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động để Nhân dân nắm, hiểu được các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT, pháo.