Ban biên tập | 1 July 2023

Sáng 30/6, BHXH tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam 1/7 và trao tặng thẻ BHYT cho bệnh nhân chưa có thẻ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và một số sở, ngành, đơn vị cùng hơn 50 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo. Vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 01 tháng 7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”. Ngày BHYT Việt Nam là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân.

Với chủ đề truyền thông về BHYT trong năm 2023: "Hãy tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật”, trong 6 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh đã chủ động trong thực hiện công tác tuyên truyền, tăng lượng thông tin và nhận thức đầy đủ về ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách BHYT với nhiều hình thức và giải pháp cụ thể đã giúp người dân nâng nhận thức về BHYT từ đó chủ động tham gia. Tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh có 693.101 người tham gia BHYT, tính thêm trên 59 nghìn người dân của tỉnh tham gia BHYT ở tỉnh khác thì tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,3% dân số của tỉnh. Tổng số lượt khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2023 được 498.987 lượt người với tổng số chi khám chữa bệnh trên 290,3 tỷ đồng, tăng 109.748 lượt người và tăng trên 68,2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022.

ss

Lãnh đạo BHXH tỉnh và Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh trao thẻ cho bệnh nhân chưa có thẻ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Trong chương trình kỷ niệm, lãnh đạo BHXH tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có những chia sẻ nêu bật vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT đối với mỗi người dân. Đồng thời khẳng định sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và sự quyết tâm trong tổ chức thực hiện của các cấp, ngành, cơ sở y tế nhằm hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Để lan tỏa ý nghĩa, sự nhân văn của chính sách BHYT, ngành BHXH tỉnh đã trao 12 thẻ BHYT từ nguồn đóng góp của cán bộ, viên chức, người lao động ngành BHXH cho 12 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chưa có thẻ BHYT đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 6 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 6 người còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế các huyện: Đình Lập, Chi Lăng, Hữu Lũng./.

Hoàng Thùy