Ban biên tập | 16 August 2023

Sáng 26/6, đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh giám sát việc thực hiện dự án 7 về nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Lộc Bình.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Lộc Bình

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các sở, ban, ngành của tỉnh, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình đã chủ động ban hành kế hoạch, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện và giao nhiệm vụ cho các cơ quan tham mưu tổ chức triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Việc khai thực hiện các dự án, tiểu dự án luôn có sự trao đổi, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

ss

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với đoàn giám sát

Từ năm 2022 đến nay, UBND huyện phân bổ trên 1 tỷ đồng cho phòng Lao động, Thương binh, Xã hội và Dân tộc và một số phòng liên quan; UBND các xã, thị trấn thực hiện 2 tiểu dự án gồm: nâng cao năng lực thực hiện chương trình; giám sát, đánh giá thực hiện các chính sách, chương trình. Riêng năm 2023, căn cứ nguồn kinh phí được phân bổ, các cơ quan của huyện đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo cho 8 cụm xã với 780 đại biểu tham dự, dự kiến đến ngày 30/6 giải ngân được 50% tổng kinh phí của tiểu dự án 1; xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện được 29 cuộc, dự kiến đến ngày 30/6 giải ngân được 20% tổng kinh phí của tiểu dự án 2.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã trao đổi làm rõ hơn các nội dung liên quan như: bổ sung một số thông tin của báo cáo phục vụ đoàn giám sát; tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo; chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm; tổ chức lấy ý kiến đánh giá của cộng đồng dân cư… Đồng thời, các đại biểu huyện Lộc Bình cũng kiến nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh xem xét cơ chế chính sách hỗ trợ thù lao đối với một số đối tượng của các đơn vị liên kết; ban hành kịp thời và cụ thể hơn hệ thống các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện…

ss

Thành viên đoàn giám sát trao đổi làm rõ các nội dung liên quan tại UBND huyện Lộc Bình

Kết luận buổi giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đánh giá: Các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lộc Bình đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình. Các kế hoạch về công tác giảm nghèo được UBND huyện quan tâm xây dựng, triển khai thực hiện, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị về phát triển kinh tế – xã hội, gắn với công tác giảm nghèo.

ss

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát tại UBND huyện Lộc Bình

Thời gian tới, UBND huyện cần tiếp tục tham mưu cấp uỷ thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; quan tâm chú trọng công tác chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách về giảm nghèo, ý nghĩa, mục tiêu và các giải pháp thực hiện nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, nâng cao tính chủ động vươn lên thoát nghèo của người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát,  đánh giá việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo. Đối với các kiến nghị, đoàn tiếp thu và sẽ phối hợp với các cấp, ngành xem xét giải quyết.

Trong chương trình, đoàn cũng thực hiện giám sát việc thực hiện dự án 7 qua văn bản đối với xã Tam Gia.