Ban biên tập | 16 August 2023

Ngày 19/6, đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã giám sát việc thực hiện Dự án 7 về nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Tràng Định.

Tham gia giám sát có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Làm việc với đoàn có lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các phòng ban chuyên môn huyện Tràng Định.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các sở, ban, ngành của tỉnh, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tràng Định đã chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn. Việc khai thực hiện các dự án, tiểu dự án, hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững luôn có sự trao đổi phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

ss

Lãnh đạo Huyện uỷ Tràng Định phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với đoàn giám sát

Từ năm 2022 đến nay, UBND huyện Tràng Định đã phân bổ kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước cho 20 xã làm chủ đầu tư thực hiện mô hình chăn nuôi gia súc; phân bổ vốn cho 18 lượt xã thực hiện 18 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Đồng thời, từ cuối năm 2022 đến nay, các phòng ban chuyên môn, Ủy ban MTTQ huyện và tổ chức đoàn thể của huyện đã tổ chức 26 cuộc giám sát, đánh giá việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại cơ sở…

Trong chương trình, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi làm rõ các nội dung liên quan; các đại biểu huyện Tràng Định kiến nghị sở, ngành liên quan của tỉnh tổ các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tham mưu giám sát, đánh giá Chương trình giảm nghèo bền vững; có văn bản hướng dẫn đồng bộ việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo hằng năm; hỗ trợ xây dựng nhà cho cựu chiến binh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

ss

Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đánh giá: Các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Tràng Định đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình. Các kế hoạch về công tác giảm nghèo được UBND huyện quan tâm xây dựng, triển khai thực hiện, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị về phát triển kinh tế – xã hội, gắn với công tác giảm nghèo.

Đồng chí cũng đề nghị: UBND huyện Tràng Định cần tiếp tục tham mưu cho Huyện uỷ thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách về giảm nghèo, ý nghĩa, mục tiêu và các giải pháp thực hiện nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, nâng cao tính chủ động vươn lên thoát nghèo của người dân, tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Cùng đó, tăng cường kiểm tra, giám sát phòng ngừa xảy ra sai phạm. Đối với các kiến nghị, đoàn tiếp thu và sẽ phối hợp với các cấp, ngành xem xét giải quyết.