Ban biên tập | 15 August 2023

Với sự cần cù, chịu khó và không nản chí trước khó khăn, những năm qua, anh Hoàng Văn Chí (sinh năm 1985), thôn Bản Quần, xã Quang Trung, huyện Bình Gia đã vươn lên phát triển kinh tế với mô hình trồng hồi đem lại thu nhập cao.

Anh Chí sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông đông anh em tại xã Quang Trung. Năm 2005, anh lập gia đình, lúc đó kinh tế của gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, thu nhập bấp bên, do đó anh luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy điều kiện tự nhiên ở xã thích hợp để trồng cây hồi, năm 2007, với số tiền tích góp được, anh Chí đã cải tạo 2 ha diện tích đất đồi của gia đình để trồng hồi.

Anh Hoàng Văn Chí kiểm tra chất lượng cây hồi

Chia sẻ với chúng tôi, anh Chí cho biết: Vừa làm tôi vừa học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, đồng thời, học hỏi thêm trên mạng internet để áp dụng vào trồng rừng hồi, nhờ đó, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hằng năm, tôi tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức để có thêm kiến thức và kỹ năng trong việc chăm sóc rừng hồi. Để cây hồi phát triển, gia đình tôi thường xuyên phát dọn cỏ, chặt bỏ những cây già cỗi, nấm bệnh để không ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của hồi khi khai thác.

Xác định hồi là cây trồng chủ lực cho giá trị kinh tế cao, anh Chí mở rộng, phát triển dần diện tích rừng, đến nay, gia đình anh đã trồng được 7 ha, trong đó có 80% diện tích đang cho khai thác. Đến vụ, thương lái đến tận nhà thu mua nên gia đình yên tâm trồng và chăm sóc rừng. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu hoạch từ 8 đến 10 tấn hoa hồi, với giá bán giao động từ 32 triệu đồng đến 35 triệu đồng/tấn.

Không chỉ mở rộng diện tích trồng, anh Chí còn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng an toàn. Từ năm 2020, anh đã chuyển đổi hơn 2 ha cây hồi của gia đình sang trồng theo hướng hữu cơ. Từ mô hình trồng hồi, mỗi năm, gia đình anh có thu nhập từ 250 đến 320 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống gia đình từng bước ổn định, vươn lên khá giả. Từ phát triển mô hình kinh tế hiệu quả, gia đình anh đã tạo việc làm thêm cho từ 6 đến 8 lao động tại địa phương theo thời vụ.

Ngoài mạnh dạn, giỏi làm kinh tế, anh Chí còn được nhiều người dân trong xã quý mến bởi sự nhiệt tình, thân thiện, luôn giúp đỡ mọi người. Anh thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồi cho người dân có nhu cầu tham quan, học hỏi. Đồng thời, anh luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào của thôn, xã; góp sức làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Văn Chung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Trung nhận xét: Những năm qua, anh Hoàng Văn Chí luôn năng động, không ngại khó, biết khai thác thế mạnh đồi rừng để phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, anh còn rất gương mẫu, đi đầu, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các phong trào của hội, của địa phương; luôn đoàn kết, nhiệt tình giúp đỡ các hội viên trong phát triển kinh tế, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để người dân noi theo.

Với những cố gắng, nỗ lực đó, nhiều năm liền, anh Hoàng Văn Chí được các cấp Hội nông dân, UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, tháng 2/2023, anh vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022.