Ban biên tập | 2 February 2023

Cùng với thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VKVLN&CCHT), lực lượng công an tỉnh đã và đang quyết liệt đấu tranh xử lý vi phạm quy định liên quan đến lĩnh vực này, góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, công an các huyện, thành phố tăng cường đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật về VKVLN&CCHT và pháo. Công tác này được triển khai thường xuyên, trong đó, tập trung cao điểm vào các dịp lễ, tết, những ngày diễn ra các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá trên địa bàn.

cc

Công an thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng tiếp nhận vũ khí do Nhân dân giao nộp

Thượng tá Trương Minh Sơn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, đơn vị thường xuyên phối hợp với công an các đơn vị và lực lượng chức năng khác tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT tại khu vực biện giới và trong nội địa. Từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật, góp phần phòng ngừa nguy hiểm do VKVLN&CCHT gây ra, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Kết quả, trong năm 2022, lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 27 vụ, 32 đối tượng về hành vi chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN&CCHT, giảm 19 vụ, 32 đối tượng so với năm 2021. Tang vật thu giữ gồm: 23 khẩu súng, 750 viên đạn các loại; gần 220 kg đạn chì, 11,8 kg thuốc nổ, 37 kíp nổ, 3 máy sản xuất súng săn… Qua điều tra, cơ quan công an đã khởi tố 9 vụ, 14 bị can, xử phạt hành chính 15 vụ, 18 đối tượng, các vụ còn lại đang điều tra, xác minh.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2023, từ giữa tháng 11/2022 đến nay, lực lượng công an tỉnh đã bắt giữ 2 vụ, 2 đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý VKVLN&CCHT, thu giữ 1 khẩu súng kíp, 7 viên đạn, 659 bình xịt hơi cay, 5 dùi cui điện, 48 đao kiếm, 13 khóa số 8…

Điển hình, ngày 23/12/2022, Công an thành phố Lạng Sơn phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra quầy hàng số 116B, tầng 1, chợ Đông Kinh do bà Vũ Thị Hạnh, sinh năm 1980 làm chủ và nhà riêng của Vũ Thị Hạnh ở phường Chi Lăng, phát hiện, thu giữ số lượng lớn súng đạn các loại và công cụ hỗ trợ gồm: 1.082 súng ngắn (súng hơi bắn đạn bi sắt), 267 gậy rút, 63 dùi cui đèn pin, 6 đèn pin chích điện, 3,5 kg đạn bi sắt, 4 kg đạn bi nhựa, 12 kg linh kiện súng… Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên mua về để bán kiếm lời, tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

Cùng với tổ chức đấu tranh, lực lượng công an tỉnh còn triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật về VKVLN&CCHT. Trong năm 2022, lực lượng đã vận động gần 176.300 gia đình, hơn 85.900 học sinh và 1.131 hộ kinh doanh, 45 cơ sở kinh doanh ký cam kết không vi phạm pháp luật về lĩnh vực này. Mặt khác, Công an tỉnh tổ chức hàng nghìn cuộc tuyên truyền pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, vận động cá biệt 679 trường hợp có nguy cơ vi phạm, tái phạm tội liên quan đến pháo, VKVLN& CCHT. Công tác này cũng đang được công an toàn tỉnh triển khai thực hiện trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán 2023, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của Nhân dân.

Thiếu tá Phan Hồng Quân, Trưởng Công an thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng cho biết: Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán 2023, từ giữa tháng 11/2022 đến nay, đơn vị đã vận động Nhân dân giao nộp 14 khẩu súng gồm: 4 khẩu súng cồn, 8 khẩu súng tự chế, 1 khẩu súng khí nén, 1 khẩu súng quân dụng và 64 viên đạn các loại. Qua đây, góp phần đảm bảo ANTT, giúp Nhân dân đón tết an toàn.

Những kết quả trên đã góp phần hạn chế đến mức thấp nhất hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến VKVLN&CCHT. Từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và thời gian tiếp theo, lực lượng công an toàn tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Trong đó, tổ chức phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo, VKVLN&CCHT để răn đe, giáo dục chung; đồng thời, vận động người dân tự giác giao nộp VKVLN&CCHT, góp phần để người dân vui xuân, đón tết an toàn, lành mạnh.