Ban biên tập | 1 February 2023

Tết Nguyên đán đang đến gần, để góp phần cho Nhân dân đón tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, cùng với các hoạt động an sinh xã hội, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân.

Ngày 28/12/2022, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị 69/CT – UBND về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, đề nghị các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh; giữ gìn trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; phòng, chống pháo; phòng, chống dịch bệnh; giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm… Theo đó, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đều quan tâm, tăng cường, đa dạng nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

cc

Cán bộ xã, Đồn Biên phòng Bảo Lâm, huyện Cao Lộc tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân

Nổi bật là việc tuyên truyền, vận động, tổ chức cho Nhân dân ký cam kết thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và một số lĩnh vực pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của Nhân dân. Bà Nguyễn Thị Nhàn, khối 9, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Đầu tháng 1/2023, gia đình tôi đã được cán bộ khối đến tận nhà tuyên truyền các nội dung pháp luật và ký cam kết thực hiện. Bản cam kết với các nội dung cụ thể về nhiều lĩnh vực pháp luật như: không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phòng cháy, chữa cháy; giao thông đường bộ; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang… Qua đó, chúng tôi được nâng cao hiểu biết, đồng thời đã ký cam kết thì gia đình chúng tôi càng nâng cao ý thức trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Không chỉ tại các khu dân cư, các trường học cũng tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh vào dịp Tết Nguyên đán và tổ chức cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết thực hiện quy định của pháp luật. Ông Chu Hoàng Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc cho biết: Nhà trường có hơn 1.300 học sinh, 82 cán bộ giáo viên, nhân viên. Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức cho 100% học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở, hướng dẫn học sinh trở thành “tuyên truyền viên” tại mỗi gia đình, chủ động báo cho thầy cô, công an khi phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật. Đặc biệt, ngày 13/1/2023, nhà trường phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền pháp luật phòng, chống pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phòng, chống ma túy và Luật Giao thông đường bộ. Đây là hình thức, nội dung quan trọng nhằm giáo dục pháp luật cho học sinh nhân dịp Tết Nguyên đán 2023.

Cùng đó, các lực lượng chức năng như công an, bộ đội biên phòng tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi vận động Nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật trước, trong và sau tết. Thượng tá Lục Văn Moong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh Lòa cho biết: Hiện chúng tôi đang quản lý gần 14 km đường biên, phụ trách địa bàn xã Thanh Lòa với hơn 300 hộ dân, hơn 1.700 nhân khẩu. Xác định công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân là việc làm thường xuyên, liên tục, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, chúng tôi tích cực phối hợp với chính quyền xã tăng cường tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân. Bằng hình thức như tuyên truyền tập trung, nhỏ lẻ từng hộ, qua truyền thanh, loa lưu động, qua cán bộ đồn tham gia sinh hoạt chi bộ tại thôn… Từ đó, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân nâng cao, địa bàn biên giới ổn định, tình hình an ninh trật tự đảm bảo, để Nhân dân vui xuân đón tết an toàn.

Ngoài ra, việc tuyên truyền pháp luật dịp tết còn được các cơ quan, đơn vị thực hiện lồng ghép thông qua các hội nghị họp giao ban, tổng kết cuối năm, phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng xã hội, trang thông tin điện tử… Bằng nhiều kênh thông tin, hình thức tuyên truyền đa dạng, các quy định của pháp luật ngày càng đi vào cuộc sống, người dân nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật nói chung và trong dịp Tết Nguyên đán nói riêng.

Từ sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, ngành, công tác tuyên truyền pháp luật trong dịp Tết Nguyên đán đã và đang được tăng cường, triển khai đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở. Qua đó, góp phần giúp Nhân dân đón mùa xuân mới vui vẻ, an toàn, lành mạnh, tích cực tham gia tphát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Nguồn: baolangson.vn