Ban biên tập | 20 February 2023

Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong Nhân dân có vai trò quan trọng phòng ngừa các loại tội phạm, thời gian qua, Công an huyện (CAH) Văn Quan đã có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ở huyện Văn Quan, một số người dân còn có thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật khi đi làm nương rẫy. Đặc biệt, trước tác động mặt trái của các trang mạng xã hội, một số người dân đã tự chế tạo súng theo hướng dẫn trên mạng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, an ninh trật tự…

cc

Cán bộ Công an huyện Văn Quan kiểm tra, thống kê số vũ khí thu hồi do người dân tự giác giao nộp

Thiếu tá Nông Minh Thọ, Đội trưởng Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, CAH Văn Quan cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hằng năm, CAH Văn Quan đã chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với tổ chức tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại 17/17 xã, thị trấn, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác thu hồi, CAH Văn Quan đã tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, CAH mở đợt cao điểm đấu tranh với các loại tội phạm, tuyên truyền lồng ghép, vận động toàn dân nêu cao ý thức tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Từ năm 2022 đến nay, CAH Văn Quan đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở tuyên truyền lưu động tại các xã, thị trấn được 82 buổi; tuyên truyền bằng hình thức phát hơn 18.000 tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích; tuyên truyền tập trung tại 3 trường học trên địa bàn cho trên 1.500 lượt học sinh, giáo viên; tổ chức cho gần 13.700 gia đình và trên 10.000 học sinh ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo nổ.

Đồng thời, CAH Văn Quan đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường bám nắm cơ sở, tiến hành rà soát nhằm phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu việc tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ sẽ gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng; sử dụng súng săn bắn dẫn đến hủy hoại môi trường, sinh thái tự nhiên của các loài động vật, là vi phạm pháp luật. Từ đó, thuyết phục người dân tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng, góp phần thu hồi có hiệu quả các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn.

Bằng viêc triển khai, thực hiện đồng bộ giải pháp thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, từ năm 2020 đến nay, người dân đã tự giác giao nộp cho lực lượng công an 85 khẩu súng các loại với số lượng năm sau cao hơn năm trước. Trong đó, năm 2020 thu hồi được 12 khẩu; năm 2021 thu hồi được 28 khẩu; năm 2022 thu hồi được 45 khẩu. Ngoài ra, người dân còn tự giác giao nộp 135 viên đạn, 148 vỏ đạn, 1 đầu đạn pháo, 3 kíp nổ và 0,2 kg thuốc nổ. Qua làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trên địa bàn huyện Văn Quan không để xảy ra vụ việc nào đáng tiếc liên quan đến sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây mất an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn.

Thượng tá Trương Minh Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: CAH Văn Quan là một trong những đơn vị điển hình của công an tỉnh trong việc tích cực tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thời gian tới, CAH Văn Quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đến toàn thể người dân. Đồng thời, tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.